Cách lựa chọn màn hình máy tính cho dân đồ họa

Thứ tư - 14/03/2018 22:10
Màn hình máy tính là phần hiển thị thông tin và dữ liệu  trực tiếp khi đang sử dụng máy tính. Việc hiện thì này rất quan trọng không chỉ dân văn phòng , dân lập trình , dân giải trí mà đặc biệt được ưu ái là dân đồ họa. Vì vậy việc lựa chọn màn  máy tính cho dân đồ họa là một vấn đến cần phải bàn cãi nhiều trên các diễn dàn đồ họa hiện nay. Sau đây chúng ta cũng bổ sẻ vấn màn hình máy tính cho dân đồ họa nhé .

 

man hinh
Hình về một màn hình LED cong để được sử dụng để thiết kế đò họa video.

Để đi sâu vào tìm hiểu màn hình máy tính thì chúng ta xem xét từng khía cạnh một liên quan đến màn hình .
 

Màu sắc và độ phân giả   

Một trong những yêu cầu hàng đầu của các nhà thiết kế khi chọn màn hình cho dân đồ họa làm đó là độ trung thực và sự chính xác về màu sắc hiển thị trên màn hình, màu của hình ảnh khi được in ra phải giống với những gì được hiển thị trên màn hình. Bạn có thể tìm đến những màn hình cao cấp, được hiển thị rất tốt về vấn đề này, ví dụ như những màn hình với kiểu hiển thị AH-IPS. Một màn hình cho dân đồ họa làm tốt sẽ thường sẽ có đơn vị chuyển đổi màu sắc khoảng 10, 12 đến 14 Bit màu LUT, như vậy màu sắc khi chuyển đổi sẽ cho ra khoảng 99% độ chính xác của giải màu RGB.

Để hiển thị các hiệu ứng, độ sáng tối một cách rõ nét, dân đồ họa chọn màn hình để làm với kiểu hiển thị IPS. Một màn hình IPS tốt sẽ không gặp vấn đề về hiển thị độ sáng, tối, bóng mờ hay giải màu xám. Một điểm nữa là màn IPS sẽ cho góc nhìn rộng hơn, nghĩa là dù bạn nhìn màn hình từ bên trái hay bên phải, hình ảnh vẫn rõ nét, không bị bóng mờ như những kiểu hiển thị khác như TN hay VA.

 

Độ phân giải của màn hình cho dân đồ họa

 

Độ phân giải của màn hình càng lớn, đồng nghĩa với điểm ảnh hiển thị (Pixel) càng cao, giúp hiệu quả làm những công việc chi tiết xử lý ảnh càng tốt.

Với công nghệ hiện tại, màn hình máy tính cho dân đồ họa độ phân giải cáo nhất là 3840×2160 (UHD). Thấp hơn là độ phân giải 2560×1440 ở màn hình (WQHD) và 1920×1080 ở màn hình Full HD.
 

Kích thước màn hình hiển thị

 

Việc  lựa  kích thược màn hình cho dân đồ họa phụ thuộc hoàn toàn vào không gian làm việc của bạn và cùng với sở thích. Nếu không gian làm việc của bạn đủ lớn thì dân đồ họa nên cho nhưng màn hình đủ lớn là 3860x 2160 px  thường có tỉ lệ 32-34inch. Và nếu không gian không để chứ màn hình khổ lớn mà nhu cầu cần cài đặt thêm các phần mềm hộ trợ thì dân chơi đồ họa có có thể sử dụng thêm 2 hoặc 3 màn hình nhỏ  UHD là 27 inch  hoặc WQHD là 29 inch.

 

Cổng kết nối màn hình

 

Một yếu tố rất quan trọng đối với các màn hình làm đồ họa, đó là cổng kết nối giữa màn hình máy tính với card đồ họa của case máy tính. Vấn đề rất được cân nhắc bởi không phải hầu hết các màn hình có hỗ trợ công kết nối HDMI hay Display Port 1.2. Hình ảnh thông qua cổng cắm HDMI sẽ có chất lượng tốt hơn so với các cổng còn lại. Nếu cần kết nối nhiều màn hình, bạn nên chọn cho mình những màn hình máy tính có kết nối  Display Port 1.2 hoặc cao hơn là ThunderBolt 2.0, cho chuyển giao giữa hai màn hình tốt hơn. Với các màn có kích thước, độ phân giải thấp, bạn nên lưu ý kỹ với vần đề này bởi một số vẫn chưa được hỗ trợ.
 

GIÁ CẢ THÌ MUA MÀN HÌNH LÀ ĐỒ HỌA

 

Đối với những người làm đồ họa chuyên nghiệp, giá để chi mua màn hình làm đồ họa có lẽ không phải vấn đề bởi chất lượng sản phẩm quan trọng hơn, tuy nhiên, với những người bắt đầu với ngành thiết kế hay sinh viên mới vào chuyên ngành thường sẽ quan tâm đến vấn đề này.

Màn hình kích cỡ càng lớn, độ phân giải cao, đồng nghĩa với giá thành cũng không nhỏ, tuy nhiên, chất lượng sẽ không phải làm bạn bận tâm. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho các bạn lựa chọn được cho mình một chiếc màn hình làm đồ họa ưng ý.

Tác giả bài viết: Đình Phú Style

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây