Công nghệ blockchain có ứng dụng gì trong cuộc sống hôm nay

Thứ tư - 19/12/2018 16:19
Công nghệ blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ trong các khối thông tin. Được liên kết với nhau trong hệ thống bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian.

 

Ở mỗi khối đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch.
Blockchain được sử dụng và thiết kế để chống lại sự thay đổi của dữ liệu. Một khi dữ liệu được đưa lên mạng lưới chấp nhận thì sẽ không còn cách nào thay đổi được chuỗi này.
 

Thông tin về Công nghệ blockchain


Blockchain đầu tiên được phát minh và thiết kế bới Satoshi Nakamoto vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào năm sau đó như là một phần cốt lõi của Bitcoin, khi công nghệ blockchain đóng vai trò như là một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch.
 
Công nghệ blockchain
Hình ảnh Công nghệ blockchain có ứng dụng gì 

Công nghệ blockchain tương đồng với cơ sở dữ liệu, chỉ khác ở việc tương tác với cơ sở dữ liệu. Để hiểu blockchain, cần nắm được năm định nghĩa sau: chuỗi khối (blockchain), cơ chế đồng thuận phân tán (decentralized consensus), tính toán tin cậy, hợp đồng thông minh (smart contracts) và bằng chứng công việc.  Mô hình tính toán này là nền tảng của việc tạo ra các ứng dụng phân tán.

Ứng dụng hữu ích đầu tiên được biết đến rộng rãi từ công nghệ blockchain có lẽ là Bitcoin và tiền mã hóa, nhưng bây giờ có lẽ đã tiến xa hơn nhiều. Blockchain giờ đây đang cách mạng hóa hầu hết các ngành công nghiệp. Dưới đây là một vài ví dụ thiết thực về công nghệ blockchain.
 

Công nghệ blockchain có ứng dụng gì

 

Công nghệ blockchain trong giải trí


Về Spotify: Khi Spotify mua công ty khởi nghiệp về thì hãng công nghệ này đã giúp phát triển các giải pháp về cơ sở dữ liệu phi tập trung. Nhằm kết nối tốt với những nghệ sĩ và thỏa thuận cấp phép với các ca khúc phát hành trên dịch vụ.

Về KickCity: Nền tảng dành cho các nhà tổ chức sự kiện, cho phép họ chi trả khi họ đạt được. Thưởng cho các thành viên trong cộng đồng bằng cách chia sẻ sự kiện đó.

Về B2Expand: Các nhà sáng lập đã tạo ra tạo nên các trò chơi điện tử có tính đối kháng. Với các chương trình khởi nghiệp của Ubisoft và họ đã trở thành công ty trò chơi đầu tiên trên nền tảng của mạng internet. Với các ứng dụng công nghệ mã hóa.

Về  Guts: Sử dụng công nghệ blockchain trong việc để loại bỏ vé gian lận và thị trường vé mua đi bán lại hệ sinh thái bán vé được minh bạch hơn.
 
Cong nghe blockchain
Hình ảnh ứng dụng của Công nghệ blockchain 

Công nghệ blockchain trong mạng xã hội hẹn hò


Về Matchpool: Là một phương pháp tạo ra khi các người dùng kết nối thành công với nhau sẽ là phần thưởng được với tên gọi Matchmaker. Nền tảng phù hợp với nhiều dịch vụ khác nhau.
 

Công nghệ blockchain trong bán lẻ


Về Warranteer: Khi người tiêu dùng tìm đến thông tin về sản phẩm họ đã mua trên mạng và nhận hỗ trợ dịch vụ trực tiếp từ đơn vị đó trong trường hợp có trục trặc sản phẩm một cách dễ dàng thì ứng dụng blockchain cho phép bạn làm.

Về Blockpoint: Đơn giản hóa việc nhằm tạo ra các hệ thống thanh toán trực tuyến. Cùng với đó là chấp nhận ví điện tử, khách hàng thân thiết, thẻ quà tặng và những chức năng khác nhau.

Về Loyyal: nền tảng dịch vụ khách hàng thân thiết và tích điểm thưởng này tạo ra nhiều tùy chỉnh hơn trong các chương trình. Cho phép khách hàng tích điểm thưởng từ nhiều thương hiệu khác. Tất cả có thể được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain thông minh.

Về Bitcar: Mợt ứng dụng khác về công nghệ blockchain là hân chia quyền sở hữu của xe sàn lọc bằng token của BitCar.
 

Công nghệ blockchain trong bảo hiểm


Về Accenture: Với mục tiêu hiệu quả và hiệu suất trong ngành công nghiệp bảo hiểm. Thì xây dựng các giải pháp về blockchain cho khách hàng tham gia bảo hiểm là việc cần thiết. Họ chuyển những quy trình chính trong bảo hiểm sang các thủ tục có ứng dụng blockchain. Với mục đích chính là nhằm gia tăng độ tin cậy hơn cho hệ thống.

Về Proof of insurance: Đây là một phương pháp thử nghệ để cung cấp thông tin chứng minh về bảo hiểm được gọi là RiskBlock. Bằng một giải pháp blockchain.
 

Công nghệ blockchain trong chăm sóc sức khỏe


Về MedicalChain: Sử dụng công nghệ blockchain để tạo thuận lợi trong việc lưu trữ và sử dụng hồ sơ y tế điện tử. Đây được ví như các bác sĩ thực tế trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Cộng nghệ này được áp dụng nhiều ở nước Anh.

Về Nano Vision: Tìm kiếm động lực đổi mới y tế, Nano Vision kết hợp sức mạnh của công nghệ blockchain vào trí tuệ nhân tạo để thu thập dữ liệu. Trí tuệ nhân tạo sau sẽ tìm và phân tích sự kết nối dẫn đến đột phá trong y học.

Về SimplyVital Health: Dựa trên công nghệ blockchain, được dựa trên nền tảng & cho phép các nhà cung cấp cho các bệnh nhân truy cập. Chia sẻ và có khi di chuyển dữ liệu sức khỏe.

Trên đây là một số vấn đề về công nghệ blockchain và hiểu hơn về Công nghệ blockchain có ứng dụng gì. Mà bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về công nghệ hiện nay.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây