Thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên ở Việt nam đã được Viettel triển khai

Thứ sáu - 10/05/2019 04:29

Hiện nay, tại Việt nam đang sử dụng mạng di động là 4G và số ít vẫn còn sử dụng 3G. Còn trên thế giới một số nước phát triển thì sử dụng hoàn toàn mạng 5G còn riêng Trung Quốc đã thử nghiệm đến công nghệ mạng không dây đến 5.5G. Đó được xem là thách thức đối với nước ta hiện nay. Khi thủ tướng chính phủ đã đặt mục tiêu nước ta phải bắt nhịp được công nghệ 4.0.


Với sự nỗi lực của mình thì mới đây tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cùng hợp tác với Tập đoàn Ericsson của Thụy Điển. Để hợp tác kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Cho tới năm 2020, nhà mạng Viettel này sẽ chính thức triển khai thương mại hoá mạng 5G tại HCM và Hà Nội.

Bộ sẽ có cơ sở để hoạch định cũng như chính sách, quy hoạch về tần số, lập lộ trình triển khai phát triển thương mại hóa dịch vụ 5G vào năm 2020 theo đúng kế hoạch tại 2 thành phố lớn là HCM và Hà Nội. Cho tới năm 2021 sẽ được triển khai trên cả nước.
 
trai nghiem cuoc goi 5g
Hình ảnh cuộc gọi 5G đầu tiên 

Những thông tin ban đầu về mang 5G đang “thử” tại Việt nam


Hoạt động nằm trong chương trình thử nghiệm kỹ thuật do Viettel thực hiện nhằm đánh giá mọi mặt về khả năng ứng dụng công nghệ trong thực tiễn tại Việt Nam. Tại sự kiện, tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ từ 1,5 cho tới 1,7 Gbps. Vượt xa tốc độ giới hạn lý thuyết của mạng 4G LTE, gần bằng với tốc độ của cáp quang thương mại.

Chúng ta muốn phát triển ngành viễn thông nước nhà, con người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam có thể cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu, giúp đất nước phát triển xa hơn. Đó là lý do phải cần sớm triển khai 5G. Bên cạnh tạo ra sự kết nối không giới hạn cho tất cả, kích hoạt việc đổi mới sáng tạo trong hầu hết các ngành, 5G cũng sẽ tạo ra ngành công nghiệp mới, công nghiệp sản xuất chi phí lớn cho thiết bị sensors, 5G cũng sẽ tạo ra nhu cầu về ứng dụng công nghệ trong toàn quốc, sẽ tạo ra thị trường vô hạn cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Đánh dấu sự phát triển của viễn thông Việt nam


Sự kiện đánh dấu Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công sớm hơn mạng 5G trên thế giới. Cùng với xu hướng của thế giới, Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi số. Viettel xác định sứ mệnh đầu tiên trong kiến tạo xã hội số. Thực chất cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đều phải dựa trên nền tảng viễn thông và công nghệ thông tin. Chính vì vậy chúng ta cần có một hạ tầng viễn thông tiên tiến nhất.
 
trien khai 5g
Hình ảnh lộ trình triển khai mạng 5G của Viettel

Hơn nữa việc có một mạng lưới 4G lớn, phủ sóng toàn quốc, một hạ tầng mạng lõi và truyền dẫn được ảo hoá, Viettel sớm chú trọng xây dựng mạng 5G để đáp ứng các ứng dụng thời gian thực, độ phân giải siêu cao và các kết nối độ trễ siêu nhỏ. Nhà mạng này đã có các sản phẩm big data, các sản phẩm AI cho y tế, công nghiệp, lâm nghiệp, nông nghiệp ,... các sản phẩm này đang chờ có kết nối 5G để phát huy hiệu quả cao.

Viettel là nhà mạng đầu tiên thử nghiệm thành công công nghệ mới 5G. Cuộc gọi 5G hôm nay chính là khởi đầu cho một mạng 5G hoàn chỉnh trong thời gian sắp tới.

Trong kế hoạch, nhà mạng Viễn thông lớn của Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng thử nghiệm mạng di động 5G tại Hà Nội và HCM. Mục tiêu của quá trình thử nghiệm này chính là tín hiệu vui giúp Bộ đánh giá toàn diện công nghệ 5G dựa trên các tiêu chí. Vùng phủ sóng, công suất, tốc độ tối đa và khả năng tương thích giữa thiết bị mới này  với cơ sở hạ tầng hiện tại.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây