Kỹ năng mềm là gì và những bí quyết thành công

Thứ hai - 13/08/2018 20:44
Trong xã hội hiện đại nay, kỹ năng sống được cho là yếu tố quyết định cho các một quan hệ xã hội. Với thuật ngữ kỹ năng mềm là một trong những vấn đề được quan tâm, với các đối tượng cần chuẩn bị cho quá trình lập thân - lập nghiệp.
Trình độ học thức hay bằng cấp chưa đủ để quyết định trong việc tuyển dụng lao động. Các người ta  cần là kỹ năng, sự nhạy bén khi xử lí công việc và giao tiếp với nhau, những kỹ năng ấy gọi chung là kỹ năng mềm.
 

Định nghĩa về kỹ năng mềm là gì


Xét về một khái niệm chung của kỹ năng mềm thì chưa có bất kỳ tài liệu nào định nghĩa chính xác cho cụm từ này.
Xét về nhiều góc độ mà thuật ngữ này có thể biểu đạt chính xác. Những kỹ năng cá nhân tích lũy được để làm cho mình dẽ dàng được chấp nhận, làm việc thuận lợi và đạt hiệu quả.

Theo Forland, Jeremy thì kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ thiên về mặt xã hội để chỉ những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ giao tiếp, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử hiệu quả trong giao tiếp giữa người với người. Hoặc kỹ năng liên quan đến việc con người hòa mình, chung sống và tương tác với cá nhân khác, nhóm, tập thể, tổ chức và cộng đồng.

Theo N.J. Pattrick thì kỹ năng mềm là thiên về thích ứng với môi trường sống

Kỹ năng mềm là khả năng, là cách thức chúng ta tiếp cận và phản ứng với môi trường xung quanh, không phụ thuộc và trình độ chuyên môn và kiến thức. Kỹ năng mềm không phải là yếu tố bẩm sinh về tính cách hay là những kiến thức của sự hiểu biết lí thuyết mà đó là khả năng thích nghi với môi trường và con người để tạo ra sự tương tác hiệu quả trên bình diện cá nhân và cả công việc.
 
ky nang mem
Hình ảnh sơ đồ kỹ năng mềm


Theo Michal Pollick thì dưới góc nhìn kỹ năng mềm là một năng lực thuộc về trí tuệ cảm xúc.
Kỹ năng mềm là thuộc tính của cá nhân tăng cường khả năng tương tác của cá nhân trong thực tế, góp phần nâng cao hiệu suất của công việc và triển vọng nghề nghiệp.

Kỹ năng mềm liên quan đến khả năng tương tác với người khác mà cụ thể là khách hàng nội bộ hay khách hàng bên ngoài để đạt được hiệu quả làm việc mà cụ thể là vượt chỉ tiêu được giao để góp phần thành công của tổ chức.


Kỹ năng mềm là từ ngữ dùng để chỉ các kỹ năng thuộc về trí tuệ cảm xúc như: một số nét tính cách như làm chủ thời gian, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới. Cùng với sự tế nhị, các ứng xử, thói quen, sự lạc quan, chân thành, kỹ năng làm việc theo nhóm..... Là những yếu tố ảnh hưởng đến sự xác lập mối quan hệ với người xung quanh.

Kỹ năng mềm là những kỹ năng có liên quan đến việc hòa nhập vào, sống với, tương tác với cộng đồng, tập thể hoặc tổ chức và hướng đến hiệu quả hay đỉnh cao của việc làm hay nghề nghiệp.

Kỹ năng mềm là những kỹ năng gì

Dễ nhận thấy khi có nhiều định nghĩa khác nhau về kỹ năng mềm thì sẽ có nhiều cách phân loại kỹ năng mềm tương ứng. Điểm qua sự phân loại chung nhất của nhiều tác giả :
• Nhóm kỹ năng tương tác với bạn cụ thể là giữa cá nhân với cá nhân, giữa cá nhân với tổ chức.
• Nhóm kỹ năng hỗ trợ cho qua trình làm việc của cá nhân tại một thời điểm, địa bàn và vị trí cụ thể trong nhóm, tổ chức.
 

Chia nhóm kỹ năng mềm như sau:


Để có được kỹ năng này bạn phải học hỏi từ rất nhiều nguồn trong cuộc sống. Mới một định nghĩa chính xác cho riêng mình. Trong xã hội có rất nhiều người vẫn chưa trả lời được câu hỏi “ học kỹ năng mềm là gì ” hay “các kỹ năng mềm là gì ”. Sau đây là những phân chia về kỹ năng mềm.
  • Nhóm kỹ năng mềm trong quan hệ với con người.
  • Nhóm kỹ năng mềm thuộc về sự tự chủ trong công việc và những hành vi tích cực trong nghề nghiệp.
  • Nhóm kỹ năng mềm hướng vào bản thân.
  • Nhóm kỹ năng hướng mềm vào người khác.
 

Kỹ năng mềm trong kinh doanh cụ thể như sau:

 
  • Tính tương tác với người khác như khách hàng đồng nghiệp trong tổ chức hay công ty.
  • Tính chuyên nghiệp cùng với làm việc có đạo đức giữa con người với nhau.
  • Tư duy phê bình và khả năng giải quyết vấn đề được đặt ra.
Trong các loại kỹ năng kể trên, sẽ có những kỹ năng tương ứng với một số nghề nghiệp theo đúng yêu cầu đặc thù riêng của kỹ năng mềm.

Trên đây là các hướng phân loại kỹ năng mềm theo 1 số lượng nhất định có thể gia giảm theo các nghề nghiệp và công việc khác nhau. Những kỹ năng đã nêu có những kỹ năng mềm trở thành kỹ năng nghề nghiệp của một số ngành nghề.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây