Tư duy lập trình trong công nghệ thông tin

Thứ ba - 14/08/2018 08:24
Mỗi khi nhắc đến khái niệm tư duy lập thì sinh viên, mỗi khi phải ngồi nghe giảng giải những kiến thức khô khan buồn ngủ, chúng ta thường bị mấy ông thầy giảng bảo những kiến thức căn bản quan trọng, nắm vững căn bản rồi sau này học gì cũng được.


Khi bạn là một sinh viên thì chắn chắc bạn sẽ không lường trước được việc này. Khi bạn bạn đi là tư duy lập trình mới là vấn đề quan trọng then chốt. Ngôn ngữ hay thuật toán chỉ là phụ thôi. Rèn luyện tư duy lập trình khi ngồi trên ghế nhà trường hay các trung tâm học nghề là phải thấm nhuần những cái đó.
 

Vậy tư duy lập trình là gì


Một khái niệm tổng quan về tư duy lập trình là học căn bản từ cái đơn giản đến nâng cao về các ngôn ngữ lập trình, cấu trúc lập trình và thuật toán… Từ những dòng lệnh máy, biến nó thành các ứng dụng phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của con người. Xuất phát từ những điểm sơ khai bạn có thể tư duy nền tảng có sẵn để phát triển – ý tưởng mới cho công việc. Cụ thể là nhu cầu của khách hàng mà trên sách vở không có.

Việc vận dụng các kiến thức lập trình tư duy thay đổi vận mệnh là có thể xảy ra với một lập trình viên. Học cách tư duy lập trình trong một thời gian sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề. Từ đó những kinh nghiệm có thể giúp ích cho tư duy lập trình sau nay.
 
tu duy lap trinh
Hình ảnh tư duy lập trình

Rèn luyện tư duy lập trình cần những gì ?


Những kiến thức cơ sở nhất, là những viên gạch đặt nền móng cho kiến thức sau này như: thuật toán cấu trúc dữ liệu, vòng lặp, đệ qui, cơ chế hoạt động của web…. Là những kiến thức ban đầu của tư duy lập trình.

Đây là những kiến thức nền tảng, mang tính rèn luyện tư duy nhiều nên đôi khi khá là phi thực tế và buồn ngủ khi học. Chắc hẳn ai cũng từng đau đầu căng não khi nghe các thầy giảng về sự kiện, con trỏ hàm, phân tích dữ liệu, cây nhị phân, đệ qui… .

Tuy nhiên, đó lại là những kiến thức nền tảng, bạn sẽ thấy việc chuyển đổi qua lại giữa các ngôn ngữ khác nhau rất dễ dàng hơn. Trên thực tế việc nắm vững kiến thức nền tảng sẽ giúp bạn nhiều khi chuyển qua học ngôn ngữ lập trình như HTML, PHP, ASP.Net hat C#...  Hầu hết các trường đại học chủ yếu dạy những kiến thức như vậy. Đôi khi bạn sẽ thấy chương trình học vô vị hoặc khá khô khan. Nhưng nếu bạn nắm vững vượt qua giai đoạn này và rèn luyện tư duy lập trình sẽ có 1 lợi thế rất lớn về tư duy lập trình.
 

Học cách tư duy lập trình quan trọng như thế nào?


Học cách từ duy từ cái căn bản rất quan trọng, vì đó là cái gốc để hình thành nên 1 cái cây lớn. Việc học mới đầu căn bản khá nặng nề, mệt mỏi và buồn ngủ. Cố gắng nắm vững căn bản ngay từ đầu mới học thì quả thật rất khó. Khi bắt tay vào thực hành đi, việc trực tiếp code sẽ giúp bạn ngộ ra nhiều điều, giải đáp những điều bạn chưa rõ khi học căn bản. Bạn cũng đừng mang tư tưởng học căn bản cho xong rồi ngừng. Ngoài ra, có nhiều thứ vượt lên căn bản, phải đào sâu tìm hiểu và tiếp xúc lâu dài với công nghệ thì mới ngộ ra được.

Xét cho rèn luyện tư duy lập trình từ cái căn bản vốn chỉ là căn bản thôi. Nó chỉ là một cái nền thôi. Quan trọng nhất vẫn là 1 cái nhà đầy đủ bộ phận. Một cái cây có bộ rễ vững chắc có thể chống chọi được bão tố, nhưng nếu cứ chăm chút riêng cho bộ rễ thì sẽ không thể vươn cao vươn xa được.

Trên đây là những thông tin tin tiết về khái niệm tư duy lập trình , làm thể nào để rèn luyện tư duy lập trình. Với việc học lập trình tư duy thay đổi vận mệnh như thế nào.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây