Vì sao du học sinh không muốn về nước có phải là đều đáng lên án

Thứ tư - 11/04/2018 12:30
Vì sao du học sinh không muốn về nước đó là những điều có thực đang xảy ra ở giáo dục nước ta. Điều này làm đau đầu nhiều nhà quản lý giáo dục, về nạn chảy máu chất xám. Tuy nhiên việc du học sinh không muốn về nước cũng có một phần nguyên nhân khách quan.
Du học là hình thức đến một đất nước có trình độ và chất lượng giáo dục tốt hơn để học tập. Điều này tạo ra cho nước ta nguồn nhân lực có chất lượng cao. Những nguồn nhân lực sẽ đóng góp rất lớn cho sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên du học sinh phần lớn lại không về nước phục vụ. Vì sao du học sinh không muốn về nước, bài viết sau sẽ một phần nào đó làm rõ hơn vấn đề trên.

Hiện trạng du học sinh không muốn về nước


Hiện nay việc du học sinh sau khi tốt nghiệp quay trở lại đất nước để làm việc và công tác chiếm tỉ lệ rất thấp. Đơn cử như trường hợp các quán quân đường lên đỉnh Olympia chỉ có một người về nước phục vụ. Điều này là một hiện tượng xã hội mọi người đều biết và quan tâm. 
Việc vì sao du học sinh không muốn về nước có nhiều nguyên nhân. Nhưng có thể nói lên những nguyên nhân cơ bản sau đây:

Không tìm được việc làm phù hợp ở Việt Nam


Đất nước rất cần nhân tài tuy nhiên việc người tốt nghiệp ở nước ngoài loay hoay tìm công việc ở Việt Nam là có thật. Nhiều người muốn xin vào các cơ quan nhà nước nhưng chờ mãi hồ sơ chẳng được xét duyệt. 
Những ngành học chuyên ngành đòi hỏi máy móc thiết bị cần thiết thì mở Việt Nam lại chưa có. Điều này làm cho cơ hội thực hành và nghiên cứu của những du học sinh trở nên khó khăn.
Việc xin việc ở việc làm ở Việt Nam còn nhiều bất cập như còn phụ thuộc vào mối quan hệ mới có được công việc tốt. Hay nhiều nhiều nơi phải chạy việc bằng tiền thì mới có công việc cho mình.

 
vi sao du hoc sinh khong muon ve nuoc 1
Xin việc ở Việt Nam có nhiều bất cập
 

Mức lương ở Việt Nam quá thấp


Việt nam là một đất nước đang phát triển nên các khoản chi trả cho lương của người lao động chỉ ở mức trung bình. Đối những du học sinh việc bỏ ra một số tiền lớn cho việc học tập và sinh hoạt ở nước ngoài. Tuy nhiên khi trở về Việt Nam mức lương, họ nhận được đối với người mới bắt đầu làm việc cũng chỉ làm 3 – 4 triệu đồng. Việc này làm cho nhiều người băn khoăn và không muốn làm việc ở Việt Nam.

 
vi sao du hoc sinh khong muon ve nuoc 2
Mức lương là rào cản để du học sinh làm việc
 


Ở nước ngoài, việc chào mời của các công ty với mức lương hàng chục nghìn usd thu hút được các du học sinh sau khi tốt nghiệp. Điều này cũng dễ hiểu bởi vì thu nhập là yếu tố sống còn để một người có thể làm việc và nuôi sống gia đình. 
Với mức thu nhập ổn định, những du học sinh mới có thể yên tâm để làm việc và cống hiến. việc này không chỉ ở Việt Nam mà nhiều quốc gia khác đang mắc phải. Việc chảy máu nhân tài vì những ưu đãi hậu hĩnh từ các công ty nước ngoài hay các quốc gia phát triển.

Cơ chế và văn hóa làm việc ở Việt Nam


Cơ chế làm việc ở Việt Nam vẫn chưa phát huy được tính sáng tạo của nhân viên. Việc nhân viên có thể nêu ra ý kiến và có thể được nhiều người hưởng ứng và được lãnh đạo chấp nhận là không thường gặp. Cơ chế làm việc vẫn chủ yếu là lãnh đạo ra chỉ đạo và nhân viên phải làm theo mệnh lệnh đó.

Việc thăng tiến trong công việc cũng là một điều nhiều người du học sinh quan tâm. Ở Việt Nam những người trẻ ít có khả năng thăng tiến cao và nhanh. Việc thăng tiến ở Việt Nam bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố và rất khó thăng tiến.
Nhiều người thực sự muốn về nước trở về để cống hiến cho đất nước. Tuy nhiên trong môi trường làm việc có nhiều vấn đề ngoài sự mong đợi của họ. Tình trạnh đồng nghiệp ganh gắt, vùi dập nhau. Hay những ý kiến mình đưa ra không được người cấp trên đáp ứng..

Những lý do vì sao du học sinh không muốn về nước trên có thể một phần nào nói lên những điều mà du học sinh tại sao không muốn về nước. Đây là điều đáng báo động khi đất nước đang cần những nhân tài phụng sự cho đất nước.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây