Tục tắm tiên của người thái tây bắc có gì đặc biệt

Thứ năm - 20/12/2018 04:50
Tục tắm tiên của người thái tây bắc không chỉ có ở Sơn La ở một nơi khá như người Thái ở Yên Bái ngày nay. Đây được xem là vẫn giữ nét sinh hoạt truyền thống tắm suối rất hôn nhiên và trở thành các nàng tiên giữa trời đất.

 

Tục tắm tiên của người thái tây bắc là một phong tục khó có thể xa rời của nơi đây, trên con sông Nậm Nhé. Con người của dân tộc Thái qua những đặc điểm như cối nước, cọn nước, điệu múa xoè liên tu và cả mó nước yên bình kín đáo, nơi những cô gái Thái thả mình vào dòng nước mát lạnh của thiên nhiên. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về Tục Tắm tiên này nhé.
 

Địa điểm diễn ra tục tắm tiên của người Thái


Nói đến người Thái, ở Việt nam dân tộc này có mặt khắp nơi trên đất nước. Điều đặc biệt ở đây là phong tục tập quán tắm suối của dân tộc này trong xã hội. Trên những khe nước, suối nguồn của thị xã Lai Châu chúng ta sẽ không thiếu, khi bắt gặp cảnh đi hình bóng của con gái Thái đi vác nước, đi tắm suối. Nếu thế thì khác gì núi rừng Tây Bắc không còn hoa ban.
 
Tục tắm tiên của người thái tây bắc
Hình ảnh cô gái dân tộc Thái


Người Thái rất coi trọng những nguồn nước xung quanh họ và coi đây như một sản vật linh thiêng. Những nét sinh hoạt chung của đồng bào người Thái đều gắn liền với giã gạo, ăn uống, cả việc tắm táp và giết mổ. Con gái Thái rất giỏi giang nhưng kín đáo, khi bạn lên Lai Châu sẽ gặp không ít những cô gái Thái lái máy cày. Làm đất trên cánh đồng hướng dẫn thăm cácđịa danh và giao dịch đổi ngoại tệ cho du khách khi đến thăm.

Dù đi xúc cá hoặc vác xẻng vạt bờ ruộng ngoài đồng thì khi trở về nhà họ vẫn sạch sẽ tinh tươm. Duyên dáng vì một lẽ sau quá trình lao động họ thường ra suối mát. Nhằm đem lại sảng khoái và tôn lên vẻ đẹp của họ sau một buổi lao động. Hình ảnh ấy rất ấn tượng khi gặp là các cô gái Thái mặc đẹp đi lao động và vai trần, mặc váy cạp lửng bầu vú khi về nhà.
 
Tục tắm tiên ây bắc

Tục tắm tiên của người thái tây bắc


Ðầu mỗi bản ven lối mòn đều có ống bương, có nguồn nước dẫn nước từ khe suối và mỗi con suối có bến tắm riêng biệt dành cho đàn bà, phụ nữ - không che chắn. Một điều thú vị là đàn ông dám bước chân vào thế giới riêng tư này. Như những năm trước đi tắm, con gái Thái phải vác theo ống nước lá thơm để tắm cho thơm. Nhưng ngày nay được thay thế bằng xà phòng thơm cho hợp thời đại văn minh.
 
Tục tắm tiên người thái tây bắc


Vào chiều tà nóng nực dọc suối bạn sẽ thường hay gặp cô gái váy cuốn đội đỉnh đầu tắm tiên mình phơi trên dòng suối mát rưỡi. Nhiều khi cô gái Thái vừa tắm vừa trò chuyện với các người chàng trai bản trong mó nước. không hề e sợ phơi lộ nhưng những dân tộc khác là phải lộ bí mật tạo hóa ban tặng. Tắm xong, váy áo rất hiếm khi bị ướt thì được tắm táp thoả thích trong nước mát tự nhiên.
Khi nhưng cô gái thái thả dẫn xuống theo bước chân cô gái lên bờ. Thì các trang phục trên người hầu như đã mặc hoàn chỉnh. Các bộ váy hay áo được khéo léo cuốn lên ngang ngực.
 
Tục tắm tiên của dt thái tây bắc


Tắm tiên ở Tây bắc thật sự là một nghệ thuật  chỉ có người con gái dân tộc Thái mới có. Vẻ đẹp chân chất, trong sáng, thánh thiện và quý phải của các cô gái Thái. Đã làm nguồn đề tài và cảm hứng nghệ thuật rất có hồn như các thể lọa thơ, ca, nhạc, họa…

Không chỉ có ở Sơn La ở một nơi khá như người Thái ở Yên Bái ngày nay. Đây được xem là vẫn giữ nét sinh hoạt truyền thống tắm suối rất hôn nhiên và trở thành các nàng tiên giữa trời đất.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây