MobiFone mua AVG và trách nhiệm liên quan của Bộ Thông Tin và Truyền thông.

Chủ nhật - 30/07/2017 21:59
Sau khi công khai kết luận điều tra toàn diện Dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) vào chiều 14.3, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận điều Tra.
Đây là vụ việc được xã hội rất quan tâm trong xử lý đúng người đúng tội. Thanh tra Chính phủ  kết luận đây là vụ án kinh tế nghiệm trọng và có liên quan đến nhiều bộ ngành trong đó có Bộ Thông Tin và Truyền Thông.
Là một bộ đứng đầu ngành nhưng theo Thanh tra chính phủ trước một vấn đề phức tạp, mặc dù đã nhiều lần đề nghị được các bộ ngành khác trợ giúp về việc nhưng đã nóng vội chưa xem xét kĩ đã trình thủ tướng phê duyệt quyết định đầu tư.
 
bo tt truyen thong
Trụ sở Bộ Thông Tin và Truyền Thông

Những sai phạm về nguyên tắc quản lý nhà nước 

Trong quá trình thẩm định dự án đầu tư Bộ Thông tin - truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án; phê duyệt dự án đầu tư khi chưa đảm bảo căn cứ pháp lý và các qui định của pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng.
Sai phạm đáng kế nhất đó là việc MobiFone nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG không thuộc lĩnh vực bí mật nhà nước nhưng không biết vì sao Bộ Thông tin - truyền thông lại có văn bản đề nghị Bộ Công an cho ý kến và đưa giao dịch này thuộc danh mục mật.
Bộ này đã đề nghị Bộ Công an có ý kiến về nhiều nội dung không thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công An là không đúng duy định của pháp luật. 
Vì vậy việc cho rằng xin ý kiến Bộ Công An là  đã tuân thủ đúng hướng dẫn của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền là hoàn toàn không phù hợp.
Khi thanh tra chính phủ yêu cầu giải trình về căn cứ thẩm quyền về giải mật và bảo mật Bộ Thông Tin và Truyền Thông đã đề nghị thanh tra chính phủ xin ý kiến thủ tướng là sai qui định.

Trách nhiệm người đứng đầu

Liên quan việc thẩm định dự án này thì cá nhân ông Phạm Đình Trọng, vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ Thông tin - truyền thông, đồng thời là tổ trưởng tổ thẩm định, được xác định không làm hết trách nhiệm, có nhiều vi phạm
Ông Trọng và tổ thẩm định đã chưa xem xét kĩ càng  đã sử dụng thông tin do AVG báo cáo với Bộ Thông tin - truyền thông về mức giá định bán cho đối tác nước ngoài là 700 triệu USD và dùng nó để so sánh, nhận xét về giá mua 95% cổ phần AVG là vô căn cứ.
Trong việc  quá trình làm việc tổng hợp, báo cáo kết quả thẩm định dự án, tổ trưởng đã không tổng hợp đầy đủ các ý kiến phản biện của một số thành viên; việc đánh giá MobiFone nghiên cứu đầy đủ, toàn diện về dự án, theo Thanh tra Chính phủ, là thiếu khách quan...

Vi phạm phạm luật đầu tư hiện hành

Theo thanh tra chính phú Dự MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) chưa được Thủ tướng phê duyệt nhưng vẫn được Bộ Thông tin - truyền thông ban hành quyết định đầu tư.
Trên đây là những trách nhiệm của Bộ Thông tin - truyền thông trong phạm vi quản lý của mình đã những thiệt hại cho nhà nước và nhân dân.Thúc VinhPjam

Tác giả bài viết: Pham Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây