Một đột phá mới của khoa học trong ngăn chặn ung thư di căn

Thứ tư - 08/05/2019 21:46

 

Ung thư là gì ?


Ung thư là một căn bệnh xuất hiện ở các tế bào, được xem là đơn vị cấu trúc cơ bản trong cơ thể người. Cơ thể con người liên tục sản xuất ra những tế bào để giúp cơ thể phát triển. Hoặc có thể thay thế các tế bào đã chết, nối gắn lại những tế bào bị tổn thương sau khi phá vỡ cấu trúc. Các gen trong một bộ phận nào đó trong cơ thể kiểm soát quá trình này và chính việc gây tổn hại những gen này dẫn đến các bệnh ung thư. Sự tổn hại của các tế bào này thường xảy ra trong cuộc đời khi còn sống của chúng ta.
 
ung thu la gi
Ung thư là gì ?


Mặc dù có một số nhỏ lại thừa hưởng các gen này từ cha mẹ họ. Bình thường thì các tế bào nhân lên và phát triển theo một trình tự. Tuy nhiên, các gen đã bị tổn hại tới sự phát triển bất bình thường. Điều này sẽ hình thành phát triển thành các khối gọi là u/bướu. khối u / bướu như vậy được chia thành 2 loại đó là u lành tính(không phải ung thư) và dạng ung thư là ác tính(có thể di căn).
 

Sự phát hiện về ngăn chặn ung thư di cănTrong khi u ác tính trong cơ thể sẽ phát triển, mà không giới hạn trong khu vực ban đầu. Nếu những tế bào này không được xử lý hay điều trị, u ác tính có thể xâm lấn xuyên ra ngoài phạm vi ban đầu và lấn sang vào các mô xung quanh, hình thành  các khối ung thư xâm lấn.
Một trong các thách thức lớn hiện giờ trong việc chống lại các chứng căn bệnh ung thư đó là ngăn chặn sự di căn, từ đó sẽ ngăn chặn những khối u lây lan. Những nhà khoa học đã xác định ra cách mới để ngăn chặn sự di căn và nó đã cho thấy kết quả tuyệt vời ở trên cơ thể chuột.

Với việc phát hiện về các cơ chế ngăn chặn của tế bào ung thư lây lan. Những nhà khoa học hi vọng mới trong việc phương pháp hỗ trợ chữa bệnh ung thư trong tương lai. Có thể nói rằng việc phát hiện này của những nhà khoa học Thụy sĩ  được xem như phá vỡ rào cản trong việc ngăn chặn ung thư có khả năng đi căn.
 
cac te bao trong co the
Hình ảnh các tế bào ưng thư đi căn


Nói một chút về cơ chế này tức là ung thư di căn được phát triển trên một protein Activin B và kết hợp với các thụ thể ALK7. Khi sự kết hợp này dường như đóng các vai trò quan trọng trong việc phát triển và ngăn chặn các khối u lây lan.
 

Thành tựu mới trong phát hiện ưng thư di căn


Một khi có những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Sĩ, thì đến nay các protein Activin B và các thụ thể ALK7 tạo ra con đường truyền tín hiệu. Từ những nguyên lý đó các tế bào ung thư tự chết và ngăn ngừa khối u phát triển hình thành, lan rộng hơn.

Để ngăn chặn các tế bào ung thư đang hoạt động trong cơ thể, thụ thể ALK7 và protein Activin B kích hoạt cần phải hoạt động song song. Những nhà nghiên cứu sinh học Thụy sỹ phát hiện ra rằng thực tế tế bào ung thư cũng tìm cách gây ức chế ngược trở lại Activin B, ALK7 hoặc cả hai để sống sót.

Những phần lớn các thử nghiệm cho đến nay chỉ được thực hiện trên chuột, nhưng nó là một hi vọng trong việc chống lại bệnh ung thư trong tương lai. Cùng với đó  việc những nhà nghiên cứu hiện tìm ra cơ chế trên cả bệnh ung thư tuyến tụy và ung thư vú. Tuy nhiên mới chỉ khảo sát trên cơ thể chuột
Có thể nói rằng việc tìm ra cách ngăn ngừa căn bệnh ung thư ác tính di căn hiện nay là bước quan trọng để hiểu rõ hơn và tìm ra phương pháp chữa trị. Một căn bệnh khó chữa nhất hiện nay.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây