Sử dụng kem chống nắng sẽ có nguy cơ thấm vào máu

Thứ năm - 09/05/2019 00:09

 


Kem chống năng là những hợp chất hóa học tạo thành, tùy vào nhu cầu và cách thức sử dụng mà điều chỉnh liều lượng. Loại kem này được sử dụng ngày càng nhiều, đặc biệt là trong thời tiết ở mua hè. Nhưng một tin không vui cho những ai đang sử dụng kem chống nắng đó là người sử dụng kem chống nắng, hóa chất trong các sản phẩm sẽ được hấp thụ vào máu. Với mức độ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe vẫn chưa được biết đến cụ thể.
 

Thông tin về cuộc nghiên cứu về kem chống nắng


Nghiên cứu, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ thì hóa chất chống nắng thấm vào máu người khá nhanh và đạt mức khá cao. Chính vì thế để đảm bảo sức khỏe người sử dụng, cần phải kiểm tra thêm về độ an toàn của các chất dùng đó.

Nghiên cứu này tương đối nhỏ, chỉ trên hai mươi người. Nhưng đây là một trong những người đầu tiên kiểm tra chính xác mức độ sử dụng hóa chất chống nắng. Trong máu của mọi người khi các sản phẩm được sử dụng theo chỉ dẫn và là một trong những nghiên cứu đầu tiên kiểm tra thời gian hóa chất tồn tại trong máu.
 
kem chong nang
Hình ảnh mẫu kem chống nắng tốt trên thị trường.


Các phát hiện này, được công bố trên các tạp chí lớn, không có nghĩa là mọi người nên ngừng sử dụng kem chống nắng, bởi chúng có thể ngăn cản những rủi ro rất nghiêm trọng và phổ biến của việc phơi nắng. Không vì điều này mà mọi người ngừng hẳn việc sử dụng kem chống năng. Mọi người hoàn toàn vẫn có thể sử dụng kem chống nắng và làm theo các khuyến nghị để bảo vệ bản thân khỏi ánh nắng mặt trời. Các cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chắc chắn biết rằng mặt trời có thể gây ung thư da và khối u ác tính.
 

Những ý kiến của người trong cuộc về tác hại này


Một số ý kiến cho rằng các phát hiện này nêu bật sự cần thiết phải nghiên cứu thêm về tác động sức khỏe tiềm tàng của các hóa chất này khi chúng ngấm trong máu. Với kem chống nắng được sử dụng rộng rãi, nhưng có rất ít nghiên cứu về sự an toàn và hiệu quả của nhiều hóa chất thường thấy trong các sản phẩm này.
 
cac loai kem chong nang
Hình ảnh đa dạnh về mẫu kem cho nắng trên thị trường


Với nghiên cứu vừa mới công bố thì 30 người trưởng thành khỏe mạnh tình nguyện bôi kem chống nắng lên da bốn lần một ngày trong 4 ngày. Những người tham gia được chia thành bốn nhóm, mỗi nhóm nhận được một công thức chống nắng khác nhau. Đặc biệt phải kể đến những mỹ phẩm như kem dưỡng da, kem hoặc thuốc xịt chống nắng.

Các nhà nghiên cứu đã áp dụng lượng kem chống nắng được khuyến nghị. Cụ thể là 2 mg kem chống nắng trên mỗi cm vuông của da cho tới 75% cơ thể của 1 người tham gia. Những người tham gia trong  công trình này đã ở trong phòng thí nghiệm tới bảy ngày và không thực sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Rối tiến hành lấy 30 mẫu máu trong suốt thời gian lưu trú.
 

Cách thức hoạt động của kem chống nắng


Cho thấy chỉ trong một ngày sử dụng kem chống nắng, cả bốn hóa chất đã được tìm thấy trong máu của mọi người ở mức vượt quá ngưỡng. Nồng độ trong máu của các hóa chất này tăng lên trong những ngày tiếp theo khi kem chống nắng được sử dụng lại, cho thấy rằng các hóa chất có thể tích tụ trong máu theo thời gian.

Trong khi đó, nếu mọi người lo lắng về hóa chất chống nắng, họ nên biết rằng một số thành phần chống nắng không thấm vào máu và thường được công nhận là an toàn. Kem chống nắng được bao gồm titan dioxide và oxit kẽm. Tuy cả hai đều có thành phần trong kem chống nắng dạng khoáng. Những sản phẩm sẽ hoạt động bằng cách phủ lên bề mặt da và phản chiếu ánh sáng. Và kem chống nắng thông thường sẽ hấp thụ ánh sáng.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây