Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn dễ nhận biết nhất

Thứ bảy - 31/03/2018 09:54
Sốt xuất huyết là bệnh rất phổ biến hiện nay và là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng gây ra. Các triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn cũng rất nhiều. Chủ yếu do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Khi mắc phải căn bệnh này thì có các triệu chứng lâm sàng thể hiện ra bên ngoài mà bạn có thể nhận ra. Sau đây là các phân tích chuyên sâu về triệu chứng sốc xuất:
 
Sot xuat huyet 2
Hình 1 : Quy trình mắc bệnh sốt xuất huyết

 

Không gian truyên bệnh và các triệu chứng ban đầu


Như ta đã biết thì nguyên nhân truyền bệnh chủ yếu là muỗi vằn. Loài này có đặc điểm nhiều khoang trắng ở lưng và chân, thường sống ở trong nhà, đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, gầm giường hoặc hốc tủ. Quần áo treo trên vách…có độ ẩm cao thì thường thấy loài này. Loài này chích hút máu người cả ngày lẫn đêm.
Khi người lớn bị chích hút máu thì phải từ ngày thứ 4 trở đi là thời điểm nguy hiểm nhất của bệnh. Và người bệnh không còn sốt cao, nhiều người bệnh cho rằng bệnh đã bớt nguy hiểm và sắp khỏi.  Nhưng chính giai đoạn này có thể có những biến chứng nặng, cần được theo dõi. Đây gọi là giai đoạn ủ bệnh nên rất nguy hiểm. Đặc biệt nguy hiểm khi có các biểu hiện như là biến chứng sốc, xuất huyết não, xuất huyết nội tạng...
 

Những triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn


Theo các bác sĩ của BV Bệnh Nhiệt đới TƯ thì khi có các dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết trở nặng dưới đây thì người dân cần đến ngay Bệnh Viễn:
 
  • Các đau họng, cơn Nôn tăng và tiểu ít, số lượng và số thể tích đào thải giảm đi.
  • Tự dưng thấy đau bụng hoặc tăng cảm giác đau trong ngày.
  • Chảy máu bất kỳ chỗ nào: chân răng, máu cam, hoặc môi... đối với phụ nữ thì có kinh nguyệt sớm hơn trong giai đoạn này.
 
  • Sốt cao có thể lên đến 39-40 độ, cơ thể có cảm giác rất mệt mỏi, đau đầu và  đau khắp. Cơ thể nhiên bồn chồn, kích thích vật vã hoặc li bì và cảm thấy mệt lả.
 
sot xuat huyet
Hình 2: Triệu chứng khi mắc bệnh sốt xuất huyết.


 

Lời khuyên cho người mắc sốc xuất huyết


Trên thực tế hiện nay sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng. Tuyệt đối không được tự chữa ở nhà vì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Các dấu hiệu nguy hiểm đều liên quan tới tình trạng xuất huyết nặng mà ra. Nhưng trong trường hợp cấp bách như sốt cao quá thì chỉ dùng paracetamol, tổng liều không quá 60mg/kg cân nặng/ngày với người lớn. Tuyệt đối không dùng aspirin, analgin, ibuprofen vì thể gây xuất huyết, toan máu.  Và di chuyển nhanh người bệnh đến bệnh viện ngay lập tức.

Trên đây là thông tin cơ bản về các triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn thường hay gặp phải. Đó là những thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn để phòng chống và nhận biết bệnh.
 

Tác giả bài viết: Đình Phú Style

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây