Bất ngờ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc

Thứ hai - 06/05/2019 21:54
Cuộc chiến thương mãi của Washington và Bắc Kinh luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của thế giới. Vì khi có những căng thẳng giữa các bên thì kéo theo nhiều hệ lũy về thị trường thương mại.

 


Trong cuộc đàm phán trước thềm thương mại song phương diễn ra trong tuần. Ông chủ nhà trắng Washington tuyên bố sẽ tăng thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ nước Trung Quốc. Động thái này làm cho lo ngại chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn thế giới bùng phát trở lại trong thời gian tới.
 

Tình hình thị trường 2 bên


Thị trường thế giới ngày 6 tháng 5 đã biến động bởi tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc. Washington sẽ bắt đầu tăng mức thuế từ 10% lên tới 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của từ Bắc Kinh cuối tuần này và tiến tới thu thuế với 325 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.
 
chien tranh thuong mai my trung2

Cực diện thương mại giữa Mỹ và Trung


Lý do được ông Trump đưa ra là các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiến triển trì trễ. Các quan chức thương mại Washington hàng đầu sau đó đã đưa ra các lý giải cụ thể hơn.
Theo thông tin đại diện thương mại Washington Robert Lighthizer cho biết. Tuần trước chúng tôi đã thấy Bắc Kinh có dấu hiệu rút lại các cam kết trước đó. Với Washington, điều này là không thể chấp nhận được.

Theo thông tin trong nước thì, Tổng thống Mỹ Trump muốn một thỏa thuận với các thay đổi đáng kể về cơ cấu chính sách của Bắc Kinh. Nhưng tình hình chung thì đến hiện tại hai bên chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề này. “Chúng tôi chưa muốn hủy bỏ đàm phán vào lúc này. Tuy nhiên, đến thứ Sáu ngày 10 tháng 5, chính sách thuế mới chính thức có hiệu lực. Đến khi đó chúng ta sẽ có những tín hiệu mới về thị trường thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Washington ông Steven Mnuchin cũng cho biết với các tờ báo chúng tôi biết được. Đến cuối tuần qua, các dấu hiệu mới trở nên rõ ràng rằng phái đoàn đàm phán Bắc Kinh tìm cách rút lại những thỏa thuận từ trước và điều đó có thể khiến thương mại thỏa thuận song phương thay đổi đáng kể.
chien tranh thuong mai my trung
Hình ảnh cuộc gặp của Mỹ và Trung Quốc

Những dự đoán của thương mại Mỹ và Trung


Khi cả hai quan chức trên đều không đề cập cụ thể bản chất của việc Trung Quốc  rút lại các cam kết. Thêm một nguồn tin chúng tôi vừa mới nhận được cho biết, phía Bắc Kinh tìm cách đối phó với sự thay đổi chính sách. Thông qua các hành động hành chính thay vì thay đổi luật như thỏa thuận từ trước.

Chính quyền Tập Cận Bình hiện chưa đưa ra phản hồi về thông tin mới nhất này từ giới chức Mỹ. Trong khi đó, Bắc Kinh ngày 6 tháng 5 đã phản đối thông tin nói rằng Bắc Kinh sẽ hủy đàm phán trong tuần này với Washington. Theo kế hoạch, Phó Thủ tướng nước Trung Quốc – ông Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này  tới Washington đàm phán thương mại vào ngày 9 tháng 5 tới.
Dù được cảnh báo về tăng thuế của ông Trump đối với hàng hóa Trung Quốc đã làm cho phân khúc thị trường chứng khoán toàn cầu có xu hướng giảm mạnh ngày 6 tháng 5. Trong đó chứng khoán Mỹ giảm 1,6%, chứng khoán ở Trung Quốc giảm mạnh tới 6% còn đối với chứng khoán ở châu Âu cũng xuống thấp nhất 1 tháng.

Cũng có thể nói rằng việc thương mại giữa Mỹ và Trung có những biến động là kéo theo hằng loạt các hệ lũy. Trên tất cả các mặt của cuộc sống như chứng khoán, giá dầu… hơn thế nữa là cán cân thương mại có biến động không hề nhỏ.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây