Những diễn biến mới về Syria và lãnh thổ cuối cùng

Thứ tư - 05/09/2018 17:12
Cuộc chiến tranh trên mảnh đất Syria dần đến hồi kết, các bên tham gia vào cuộc dần dần có những điều chỉnh thích hợp.Thắng lợi ở Idlib có thể coi là bước ngoặt giúp tiến trình hòa giải chính trị ở Syria diễn ra nhanh chóng, với ưu thế thuộc về Tổng thống Bashar al-Assad.

 Quân đội Syria, với sự trợ giúp từ Nga và các đồng minh trong khu vực, đã tái khởi động chiến dịch giành lại tỉnh Idlib ở phía Tây Bắc. Từ tay các nhóm khủng bố và phiến quân đối lập, bất chấp lời đe dọa từ phía Mỹ cũng như sự phản kháng từ các tay súng cực đoan.
 
 
Idlib
Hình ảnh mới nhất về khu vực Idlib

Các chuyên gia cho biết, sở dĩ Syria quyết tâm giành lại bằng được tỉnh Idlib bởi đây là khu vực có vị trí chiến lược và bởi vùng đất giáp với Thổ Nhĩ Kỳ. Đây chính là sào huyệt lớn cuối cùng của các tay súng phiến quân và các nhóm khủng bố.

Theo số liệu thông kê dẫn số liệu từ Liên Hợp Quốc xác định dân số Idlib vào khoảng 2,9 triệu người, trong đó 1 triệu là trẻ nhỏ. Hơn một nửa số này đến từ nhiều vùng miền khác nhau của Syria, gồm cả các tay súng cực đoan di chuyển đến đây theo các thỏa thuận trước đó với chính phủ Syria theo đề nghị của Nga.
 
idlib 759
Hình ảnh dân ở khu vực Idlib


Idlib cũng là nơi có nhiều tuyến đường lớn hướng về phía Nam từ Aleppo tới Hama và thủ đô Damascus, và vươn sang hướng Tây tới thành phố Latakia bên bờ Địa Trung Hải. Đây đồng thời là tỉnh có đường biên dài nhất với Thổ của Syria.

Theo tờ báo chúng tôi mới cập nhật thì Idlib bị các tay súng cực đoan chiếm đóng khoảng 70% lãnh thổ từ năm 2015. Hiện hơn 50% diện tích Idlib, gồm nhiều khu vực trọng yếu cũng như thủ phủ của tỉnh và cửa khẩu biên giới Bab al-Hawa giao với Thổ, nằm trong tay nhóm Hayat Tahrir al-Sham có liên kết với al-Qaeda.

Một phần lớn diện tích khác do nhóm phiến quân mặt trận giải phóng dân tộc thân Ankara nắm giữ. Nhóm này tập hợp của các tay súng thánh chiến và một số chiến binh thuộc tổ chức phiến quân Quân đội Syria tự do.
 
 các tên lửa vào Syria
Hình ảnh sự tàn phá của các tên lửa vào Syria


Trong trường hợp quân đội chính phủ Syria giành được Idlib thì quân khủng bố cũng như các nhóm vũ trang nổi dậy gần như không còn thành trì lớn nào tại quốc gia Trung Đông này. Ngoại trừ một vài vùng đất nhỏ rải rác, đồng nghĩa với việc chấp thuận thất bại hoàn toàn.

Thêm vào đó, từ khi Nga tham chiến, cuộc xung đột ở Syria đã diễn tiến theo hướng có lợi cho chính quyền Damascus. Thắng lợi ở Idlib có thể coi là bước ngoặt giúp tiến trình hòa giải chính trị ở Syria diễn ra nhanh chóng, với ưu thế thuộc về Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
 
 idlib syria
Hình ảnh khục tàn phá Syria ở Idlib


Hiện chiến dịch quân sự của Syria ở Idlib đang vấp phản ứng kịch liệt từ Mỹ, quốc gia đe dọa tấn công phủ đầu nước này nếu sử dụng vũ khí hóa học trong chiến tranh thêm lần nữa. Trong đó, giới chức Nga đang nỗ lực cùng Thổ và Iran đang thảo luận với nhau về giải pháp chính trị cũng như nhanh chóng tách biệt các nhóm phiến quân khỏi khủng bố để tránh thương vong cho dân thường trong các chiến dịch quân sự.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây