Luật bóng đá 11 người trong bóng đá hiện đại

Thứ tư - 15/08/2018 07:04
Môn bóng đá 11 người là một trong những môn thi đấu rất phổ biến trên thế  giới hiện nay. Các trận đấu được tổ chức trên mặt sân cỏ tự nhiên hoặc mặt sân cỏ nhân tạo, theo sự sắp xếp riêng. Để hiểu hơn về môn bóng đá thịnh hành này thì sau đây là những luận bóng đã 11 người được liên đoàn bóng đá đửa. Mới bạn xem thông tin chi tiết nhé.

 

 

Kích thước của sân thi đấu trong luật bóng đá 11 người quốc gia


Với sân thi đấu hình chữ nhật có chiều dài sân lớn hơn chiều ngang.
Chiều dài của sâu tối thiểu: 90m, tối đa : 120m
Chiều rộng của sâu tối thiểu: 45m, tối đa : 90m
 

Kích thước của sân thi đấu trong luật bóng đá quốc tế 11 người


Chiều dài của sâu tối thiểu : 100m, tối đa: 110m.
Chiều rộng của sâu tối thiểu : 64m, tối đa: 75m.
Bản vẽ sơ đồ sân bóng đá 11 người.
 

Các quy định vè đường bên giới hạn


Với các đường giới hạn đều không rộng hơn 12cm.
Ở giữa đường giữa sân hay còn gọi là trung tâm sân có một điểm rõ ràng. Lấy điểm tâm kẻ đường tròn bán kính chính xác là 9m15, là đường tròn giữa sân.
 

Khu cầu môn trong luật bóng đá 11 người


Xuất phát điểm cách cột dọc là 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân chính thi đấu, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.
 
sau thi dau 11 nguoi
Hình ảnh sân vận động dùng cho 11 người thi đấu

Khu phạt đền trong luật bóng đá 11 người


Khoảng cách cột dọc 16m50 bên đường biên ngang của mỗi bên sân. Vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang cùng với chiều dài là 16m50, được kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Khu phạt đền có một điểm với đường kính 22cm được đánh vạch vôi, cách điểm giữa đường biên ngang 11m –điểm phạt đền. Khoảng cách điểm phạt đền làm tâm một cung tròn ngoài 1 khu phạt đền có bán kính 9m15, đính phát đền thì sẽ thực hiện quả phạt 11m so với cầu môn.
 

Cột cờ góc trong luật bóng đá 11 người


Ở mỗi góc sân được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50.
Phần sân đường giữa sân cách 2 đường biên dọc 1m thì đặt 2 cột cờ. Căn cứ vào tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ 1/4 cung tròn bán kính 1m. Vị trí này đặt bóng để đá quả phạt góc cho cầu thủ chỉ định đá..
 

Cầu môn trong luật bóng đá 11 người


Ở chính giữa 1 đường biên ngang được đặt một khung cầu môn. Cầu môn được xác định bằng 2 cột dọc vuông góc cùng với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, có kích thước là 7m32. Được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2m44. Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước và có bán kinh trong không quá 12cm.
 

Trong những giải chính thức


Những trận đấu do liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, khu vực hay các Liên đoàn bóng đá quốc gia tổ chức, chỉ được phép thay thế 3 cầu thủ trong thời gian thi đấu chính thức. Quy định số lượng cầu thủ dự bị để thay là từ 3 đến tối đa 7 cầu thủ.
 

Tất cả các trận đấu trong luật thi đấu 11 người


Các cầu thủ danh sách dự bị phải được thông báo với trọng tài thứ 4 trước khi trận đấu bắt đầu. Cầu thủ dự bị không đăng ký không được phép tham gia trận đấu.

Quy định về việc thay thế cầu thủ

Việc thay thế cầu thủ cũng được thông báo trước cho trọng tài chính điều khiển trận đấu.
Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân từ ngoài đường biên dọc ở các điểm gặp đường giới hạn giữa sân, bóng ngoài cuộc.
Những cầu thủ dự bị trở thành cầu thủ chính thức khi được thay ra không được tham gia trận đấu nữa.
Những cầu thủ đang thi đấu chính khi thay ra không còn được phép tham gia trận đấu nữa.
Các trường hợp thay thế cầu thủ cần có được thi đấu hay không thuộc quyền hạn của trọng tài.
 

Cách xử phạt trong luật bóng đá 11 người


Cầu thủ dự bị vào sân phải thông qua ý kiến của trọng tài. Cầu thủ đó bị cảnh cáo và cùng với đó là bị mời ra khỏi sân.Trong trận đấu được bắt đầu lại bằng quả đá phạt gián tiếp tại vị trí bóng khi trận đấu tạm dừng.

Những cầu thủ thay thế vị trí với thủ môn lúc trận đấu đang trong lúc tiếp diễn mà không được phép của trọng tài.Trong lần ngưng cuộc đầu tiên thì hai cầu thủ vi phạm sẽ bị cảnh cáo.
 

Những vi phạm khác của luật bóng đá 11 người


Những cầu thủ có hành vi khác về điều luật này đều sẽ bị cảnh cáo và nhận thẻ vàng. Trận đấu sẽ được tiếp tục qua quả phạt gián tiếp cho đội kia được hưởng tại nơi có bóng khi trận đấu tạm dừng.
Cầu thủ có đăng ký thi đấu chính thức bị đuổi và không có quyền thi đấu trước khi trận đấu bắt đầu sẽ được quyền thay thế bằng một cầu thủ dự bị. Đăng ký với trọng tài trước trận đấu thì  mới được vào sân. Nhưng nếu một cầu thủ dự bị bị trọng tài truất quyền thi đấu trước và sau khi bắt đầu trận đấu sẽ không được bổ sung một cầu thủ dự bị khác.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây