Luật bóng đá 5 người - tò mò của những người yêu bóng đá

Thứ tư - 15/08/2018 05:15
Trong môn bóng đá 5 người có hệ thống quy định chung cho mỗi bên tham gia trận đấu. Các trong luật bóng đá thế giới FIFA hay ở Việt Nam cũng vậy.

Đây được xem là luật chơi chung được quy chuẩn trên toàn thế giới. Có thể sẽ được xem luật bóng đá 5 người mới nhất hiện đang hiện hành. Cùng với đó là những điều kiện thi đấu, sau đây là những thông tin chi tiết liên quan đến luật bóng đá 5 người mới nhất.
 

Về sân thi đấu cho môn bóng đá 5 người


Chiều dài: Tối thiểu: 38m - tối đa: 42m.
Chiều rộng: Tối thiểu: 18m - tối đa 25m.
luat bong da 5 nguoi danh cho thu mon tot
Hình ảnh sân thì đấu bóng đá 5 người.
 

Về số lượng cầu thủ trên sân mỗi bên tham gia thi đấu


Trước khi bước vào giải thi đấu, mỗi bên đăng ký tham gia thi đấu phải lên danh sách các thành viên tham gia đá bóng. Số lượng cầu thủ thi đấu trên sân mỗi đội là 5, và được quyền thay đổi cầu thủ trên sâu. Sự thay đổi người có thể diễn ra vào bất cứ thời điểm bóng ngoài cuộc nào với sự đồng ý của trọng tài. Cầu thủ bị thay ra có thể trở lại sân thi đấu, thay thế cho cầu thủ khác.
 

Trang phục thi đấu của đội bóng


Các cầu thủ ăn mặc nghiêm chỉnh, thủ môn phải đeo găng tay và đội trưởng phải đeo bẳng đội trưởng. Khi tham gia thi đâu
 

Đối với thời gian thi đấu luật bóng đá 5 người


Trận đấu sẽ diễn ra trong 2 hiệp thi đấu chính thức. Mỗi hiệp sẽ diễn ra trong 15 phút. Thời gian đổi sân giữa hiệp là 1 phút
 

Giao bóng và thả bóng luật bóng đá mini 5 người


Quyền giao bóng trước phụ thuôc quyết định bởi việc tung đồng xu mặt sấp hoặc ngửa. Giao bóng được thực hiện tại điểm trung tâm để bắt đầu trận đấu hoặc sau bàn thắng được ghi. Người thực hiện là trọng tài chính điều khiển trận đấu đó. Đối phương phải đứng cách bóng 4,5m về phía sân nhà và được giao đối phương chuyền qua.
 

Bóng trong và ngoài cuộc


Bóng được coi là ngoài cuộc khi:
- Hoàn toàn lăn qua vạch sân
- Trọng tài cho dừng trận đấu
Bóng trong cuộc ở tất cả phần thời gian còn lại, kể cả đã bóng đập khung thành, cột gôn, trọng tài, bật trở lại sân thi đấu.
 

Bàn thắng được ghi trong luật bóng đá 5 người


Bàn thắng được công nhận khi toàn bộ bóng lăn qua vạch vôi cầu môn, trong giới hạn khung thành và không có hành vi phạm luật nào trước như phạm lỗi với đối thủ.
 

Phạm lỗi trong luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo


Cầu thủ bị coi là phạm lỗi khi vi phạm các hành vi: đá, ôm, đẩy, kéo, ngáng, nhảy lên đối phương.
Các lỗi trên bị thổi phạt đền nếu xảy ra trong vòng cấm địa.
Các hành vi sau cũng bị phạm luật:
  • Chạm tay (chỉ thủ môn mới có quyền chạm vòng cấm địa)
  • Chơi bóng với hành vi nguy hiểm
  • Cản trở sự di chuyển của đối phương, ngăn cản thủ môn thả bóng
Vị trí thủ môn không được phép bắt bóng do đồng đội chuyền về, nếu vi phạm đội bạn sẽ được đối phương hưởng phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi.

Trọng tài chính sẽ quyết định phạt thẻ đối với những trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng như thẻ vàng dùng phạt cảnh cáo, thẻ đỏ để đuổi ra sân. 2 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ. Luật treo giò cũng sẽ được áp dụng. Cầu thủ vào thay phải đợi 5 phút sau trận đấu tiếp tục mới được vào sân.
 

Luật đá phạt trong đá bóng 5 người


Tất cả các tình huống đá phạt đều là phạt trực tiếp. Cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng 3 mét. Cầu thủ đá phạt không được phép chạm bóng lần thứ 2 trước khi bóng chạm cầu thủ khác, nếu không sẽ bị phạt ngược lại.
 

Phạt đền trong bóng đá 5 người


Trừ cầu thủ sút phạt và thủ môn đối phương, tất cả các cầu thủ phải đứng ngoài vòng cấm địa và cách bóng ít nhất 3m.. Bóng phải đá về phía trước. Thủ môn không được vượt quá vạch vôi cầu môn trước khi bóng được đá.

Thủ môn chỉ được phép di chuyển trên vách cầu môn trong thời gian đá phạt. Tuyệt đối ko được tiến lên phía trước. Cầu thủ đá phạt sau tiếng còi của trọng tài.
 

Luật ném biên trong bóng đá 5 người


Ném biên được thực hiện khi trong thời gian thi đấu chính toàn bộ bóng lăn hết vạch vôi 2 biên. Nếu ném biên trực tiệp vào khung thành thì sẽ không được công nhận. Cầu thủ ném biên không được phép chạm bóng lần thứ 2 trước khi bóng chạm cầu thủ khác, nếu không chuyển quyền nén biên cho đối phương.
 

Luật phát bóng trong môn bóng đá 5 người


Luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo được phát bóng thực hiện khi toàn bộ bóng lăn hết vạch vôi ở cuối sân, các cầu thủ bên tấn công chạm bóng cuối cùng. Điểm pát bóng được thực hiện ở bất cứ điểm nào trong khu vực cấm địa. Cầu thủ đối phương phải đứng ngoài vòng cấm địa và cách điểm phát bóng ít nhất 3 mét. Bóng phải rời vòng cấm địa trước khi cầu thủ khác chạm bóng, nếu không sẽ phải thực hiện lại.
 

Luật phạt góc trong bóng đá 5 người


Cung phạt góc là 1/4 đường tròn và có bán kính 25cm được kẻ trong sân, góc phạt có tâm là mỗi góc sân.
Ngoài ra các đội tham gia thì đấu không được phép thay người ngoài danh sách các cầu thủ đã đăng ký sẽ bị phạt loại trận thi đấu đó. Với các mức điểm cụ thể cho tình huống này là 0 điểm cho đội và 3 điểm cho đối phương đang thi đấu trong trận đó.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây