Lương của phi công việt nam hiện nay như thế nào ?

Thứ sáu - 21/12/2018 05:26
Phi công là cá nhân trực tiếp điều khiển máy bay, mỗi tổ lái thường 2-3 người trong buồn lái. Một lứa đào tạo ra 1 phi công chuyên nghiệp rất khó và ít.

 


Có thể nói đây là ngành rất hot & cao quý theo cái nhìn của nhiều người. Nhiều người tò mò về lương của phi công Việt Nam. Liệu với 1 nghề cao quý như vậy lương cao tới mức nào ? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này.
 

Lương của phi công Việt Nam bao nhiêu


Lương của một phi công phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể với các yếu tố như kỹ năng lái(Kinh nghiệm), hãng hăng không được lái. Hơn nữa, hãng hằng không lớn nhất Việt nam Vietnam Airlines còn dựa vào phi công ngoại hay phi cong nội. Để trả công cho một phi công và điều chỉnh theo thời gian hoặc tiêu chí trên.

Người đứng đầu hãng hằng không lớn nhất Việt nam, cho hay từ 1 tháng 6 năm 2018 hãng đã bắt đầu áp dụng. Những cơ chế và hưởng mức lương mới cho toàn tổng công ty của hãng. Và ông còn cho biết thêm phần tăng cao nhất của hãng hằng không dành cho phi công.
 
luong phi cong


Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, nhiều phi công trong nước phàn nàn rằng lương của họ rất thấp. Và nếu như so với các phi công ngoại trong  cùng một tổ lái thì số tiền họ nhận được chỉ bằng  60 cho đến 70% lương của phi công ngoại. Không chỉ dừng lại ở một ở khoản tiền, mà còn thời gian làm việc cũng khắc khe hơn. Cụ thể là các phi công Việt Nam phải làm trong thời gian 9 tuần thì nghỉ 1 tuần. Còn phi công ngoại chỉ 6 tuần được phép nghỉ 2 tuần. Đã khiến nhiều phi công trong nước khá bức xúc.

Trước những bức xúc trên của phi công trong nước, người đứng mỗi hãng đã có chủ trì và có cuộc đối với các phi công vào cuối tháng 5 năm 2018. Mức lương cao nhất của một phi công hãng hằng không lớn nhất Việt nam VNA là 250 – 300 triệu/tháng.

Trên thực tế đến tay người lái máy bay, cụ thể là cơ phó lái Airbus 321 chỉ có 50 – 60 triệu/tháng. Còn cơ trưởng cũng chỉ từ 100 – 120 triệu/tháng. Trao đổi trực tiếp với các đạo Việt nam để giải quyết các vấn đề này thì được biết nguyên nhân do hãng tính thuế thu nhập và tính bình quân, lương tháng 13, thưởng lễ, tết... . Rồi mới chi trả cho các phi công và mức lương cao nhất cho mỗi phi công chính xác là từ 256-297 triệu/tháng.
 

Những con số về hãng hàng không VNA


Với các mức lương của 1.138 phi công hiện tại có 285 phi công nước ngoài của Vietnam Airlines. Đang chiếm gần một nửa quỹ lương toàn tổng công ty có khoảng 6.700 thành viên và Vietnam Airlines đang cố gắng điều chỉnh chế độ làm việc tốt hơn. Trước đó phi công người Việt của hãng làm việc 11 tuần thì sẽ được nghỉ 1 tuần. Nhưng trong thời gian từ năm 2016 đã điều chỉnh tốt hơn là làm 9 tuần nghỉ 1 tuần.
 
luong phi cong 2


Giải thích về vấn đền này, người chức trách hãng hàng không cho hay cùng chủng loại máy bay. Lại có sự chênh lệch lớn về thu nhập giữa phi công ngoại và nội. Khi thuê phi công nước ngoài phải thông qua các nhà cung ứng phi công trung gian quốc tế, để phù hợp với thị trường lao động thế giới.
Theo tổng cục hàng không cho hay, cần sòng phẳng, trong mức thu nhập có sự chênh lệch giữa phi công ngoại và nội. Phải có sự đối thoại, tìm tiếng nói chung trong đãi ngộ và mức lương cho phù hợp thì hãng mới phát triển mạnh được.
 

Mức lương giữa các hãng hàng không


Vào năm 2017, mức lương cơ phó lái Airbus 321 của Vietnam Airlines là 96-201 triệu/tháng, cơ trưởng 168-221 triệu/tháng. Mức lương của phi công lái Airbus 320-321 Vietjet chi trả: cơ phó khoảng 120-140 triệu/tháng, cơ trưởng từ 180-240 triệu/tháng.

Từ ngày 1 tháng 6 năm 2018, lương phi công Vietnam Airlines lái máy bay Boeing 787 và Airbus 350: cơ trưởng từ 208-256 triệu/tháng, cơ phó 124-243 triệu/tháng. Cơ trưởng lái Airbus A321 lương từ 106-243 triệu/tháng, cơ phó 100-233 triệu đồng/tháng… Tất cả các mức lương điều tính trên mức thuế thu nhập cá nhân.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây