Dịch tả lợn châu Phi là gì ? Tỉnh nào đang cho chọn với dịch bệnh này

Thứ năm - 09/05/2019 23:54

Dịch tả lợn châu phi là gì ?


Dịch tả lợn châu Phi là loại dịch bệnh do virus gây ra với các triệu chứng là sốt xuất huyết trên cơ thể lợn. Với chủng Virus gây sốt xuất huyết với tỷ lệ tử vong rất cao ở lợn. Hình thức phát tán và lây lan của lợn đã bị nhiễm là liên tục vào con vật ngoài tự nhiên. Xuất phát điểm của loaì vật này chính là loài lợn châu phi ngoài tự nhiên lông rậm và mõm mềm.

Chủng Virus gây sốt xuất huyết  ở lợn đó là ASFV. Là virus được biết đến với bộ gen DNA sợi kép và là một loài được truyền từ động vật chân đốt. Đối với loại virus này không chỉ gây bệnh cho lợn rừng mà cả lợn nhà. Tỉ lệ chết và phát tán bệnh khi con vật dính phải căn bệnh này rất cao với thời gian trong vòng 1 tuần nhiễm là chết.
 
dau hieu lon bi nhiem
Hình ảnh đấu hiệu của dịch tả lợn châu Phi 
 

Ổ dịch tả lợn ở Tỉnh Bình Phước


Một ổ dịch tả lợn châu Phi vừa được phát hiện tại hộ gia đình chăn nuôi lợn tại khu phố Tân Liên, TT Tân Phú, h. Đồng Phú, t. Bình Phước. Đây là ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại tỉnh này.

Vào ngày 6 tháng 5, Một người dân trên địa bàn tỉnh này phát hiện đàn lợn có dấu hiệu bị bệnh nên trình báo cho trung tâm thú y địa phương. Hai ngày sau, 4 con lợn trong đàn bị chết nên Trung tâm dịch vụ nông nghiệp của tỉnh đã trực tiếp lấy mẫu gửi đến Chi cục Thú y tỉnh để xém nghiệm.

Sáng ngày 10 tháng 5, lãnh đạo sở nông nghiệp cho hay, lực lượng chức năng đã xử lý ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại hộ chăn nuôi gia đình trong địa phương này, hiện toàn bộ đàn lợn 7 con dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được tiêu huỷ theo đúng quy định.
 
lon bị dich ta lon chau phi
Hình ảnh đàn lợn Dịch tả lợn châu Phi


Sau khi có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi, ngày 9 tháng 5, lực lượng đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn nói trên theo đúng quy định, tổ chức tiêu độc khử trùng và các biện pháp nhằm khống chế không để nguồn bệnh lan rộng.

Đến chiều ngày 9 tháng 5, các ban ngành liên quan của tỉnh Bình Phước đã họp khẩn để bàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phương pháp tiêu độc khử trùng, xác định các vùng đệm để có biện pháp xử lý an toàn, đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn cần chủ động, sẵn sàng ứng phó, phòng, chống dịch bệnh lan rộng.
 

Dịch tả lợn châu Phi lan đến một hộ dân chăn nuôi lợn


Dựa trên thống kê của Sở nông nghiệp Bình Phước, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 11 nghìn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hơn 250 trại chăn nuôi tập trung với tổng đàn lợn lên đến gần 740 nghìn con. Đối với huyện Đồng Phú có trên 71 nghìn con lợn, trong đó phần đông là nuôi tập trung ở các trang trại.
Đáng chú ý, tỉnh này có gần 260 km đường biên giới với nước Campuchia. Cũng là  địa bàn trung chuyển giữa miền Đông Nam bộ và nam Tây Nguyên. Có 2 tuyến quốc lộ 14và 13, là các tuyến đường vận chuyển hàng hoá quan trọng từ miền Bắc, từ biên giới qua địa bàn tỉnh. Chính vì lẽ đó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là rất cao.
 
lay mau mau lon bi dich ta
Hình ảnh các nhân viên sở nông nghiệp đang lấy mẫu máu nghi là Dịch tả lợn châu Phi 


Đầu tháng 3 năm nay, tỉnh này đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Chỉ đạo các huyện, thị xây dựng kế hoạch hành động, ứng phó với bệnh dịch tả lợn. Đồng thời thành lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại h. Chơn Thành và h. Đồng Phú kiểm soát chặt chẽ  cả ngày / đêm đối với lợn, sản phẩm sơ chế từ lợn.

Hiện nay, ủy ban tỉnh Bình Phước yêu cầu rà soát, thống kê tình hình chăn nuôi lợn, lập danh sách hộ chăn nuôi để có cơ sở xây dựng ứng phó, các giải pháp ứng phó phù hợp thực tế. Tăng cường kiểm tra liên ngành về vận chuyển, giết mổ, vệ sinh thú…
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây