Luật hôn nhân gia đình 2018 có gì thay đổi

Thứ hai - 13/08/2018 09:57
Pháp luật Việt Nam trong những năm qua có nhiều khỏi sắc và thay đổi rất nhiều theo từ năm. Để phù hợp với con người Việt nam, thì Quốc hội đã thông qua nhiều quy định về hôn nhân và gia đình đã trải qua nhiều thời kỳ và qua nhiều lần sửa đổi bổ sung trong năm nay. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu đôi chút về luật hôn nhân gia đình 2018.

 

 

Những quy định mới trong luật hôn nhân gia đình 2018 so với 2107

 

Điều 1 về phạm vi điều chỉnh

 
 • Luật hôn nhân và gia đình quy định chế độ chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử giữa các thành viên gia đình. Cùng với trách nhiệm của cá nhân, tổ chức hoặc cơ quan nhà nước và xã hội trong việc xây dựng, cải thiện chế độ hôn nhân và gia đình.
luat hon nhan va gia dinh 2017
Hình ảnh luật hôn nhân gia đình 2018
 

Điều 2 về nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình

 
 • Mối quan hệ hôn nhân tự nguyện, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng ngang nhau trong cuộc sống.
 • Trong hôn nhân giữa công dân Việt Nam thuộc các dân tộc, tôn giáo, giữa người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo. Giữa người có tín ngưỡng với người không có tín ngưỡng, giữa công dân trong nước với người ngoài nước được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ bình đẳng nhau.
 • Mỗi gia đình phải xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc. Những thành viên gia đình có nghĩa vụ là phải tôn trọng, quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Tuyệt đối không phân biệt đối xử giữa các con trong cùng 1 gia đình với nhau.
 • Cơ quan nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện những quyền về hôn nhân và gia đình. Các thành viên giúp đỡ các bà mẹ thực hiện tốt chức năng cao quý của người mẹ thực hiện kế hoạch hóa gia đình.
 • Có tính kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa cùng với đạo đức tốt đẹp của Việt Nam trong hôn nhân và gia đình.
 

Thông tin về luật hôn nhân gia đình 2018 ngoại tình


Tại quy định tại điểm b khoản 1 Điều 48 Nghị định Số 67/2015/NĐ-CP, về hành vi của người đang có vợ hoặc có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Hình thức xử phạt là phạt tiền với mức từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

 

Biện pháp xử lý hình sự trong luật hôn nhân gia đình 2018 ngoại tình


Với việc xử phạt hành chính, ở mức độ nghiêm trọng hơn và hành vi chung sống như vợ chồng với người khác của chồng bạn có thể bị xử lý hình sự.
Theo điều 182 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm quy chế một vợ, một chồng trong luật hôn nhân gia đình 2018 ngoại tình như sau:
Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn. Trong mối quan hệ chung sống như vợ chồng với người mà mình biết chính xác là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp như :  
 • Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn nhau.
 • Đã bị xử hành chính về hành vi này mà vẫn cố tình vi phạm.
Thì bị phạt cảnh cáo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng cho đến 12 tháng.
 

Các trường hợp phạm tội bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

 
 • Làm hại cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.
 • Khi đã có quyết định của tòa án hủy bỏ kết hôn hoặc buộc phải dứt điểm việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng nhưng vẫn duy trì quan hệ sống chung.
 

Những trường hợp thường cần tư vấn luật hôn nhân gia đình nếu bạn chưa biết luật

 
 • Cần tư vấn luật hôn nhân gia đình về đăng ký kết hôn của người Việt Nam, giữa người trong và người ngoài nước.
 • Cần tư vấn luật hôn nhân gia đình về ly hôn, cấp dưỡng, về xác định cha, mẹ, con hoặc có quan hệ ruột thịt.
 • Cần tư vấn luật hôn nhân gia đình về hộ tịch, đăng ký giấy khai sinh, về thủ tục cho và nhận con nuôi, về xác lập quan hệ giám hộ giữa các thành viên gia đình.
 • Cần tư vấn luật hôn nhân gia đình về những vấn đề pháp lý liên quan đến hôn nhân nước ngoài.
 • Cần tư vấn luật hôn nhân gia đình xử lý vi phạm pháp luật hôn nhân gia đình 2018.

Trên đây là một số thay đổi nhỏ về luật hôn nhân gia đình 2018 so với năm 2017 mà Báo tin tức Online đã thông kê. Mời các bạn theo dõi đẻ hiểu biết tốt hơn khi vướng vào vòng lao lý.

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây