Những điều bí ẩn về kim tự tháp

Thứ năm - 15/03/2018 22:46
Kim tự tháp là một trong những kỳ quan bậc nhất và thành tựu văn minh tiêu biểu của thế giới cổ đại ở Ai cập. Được hình thành và phát triển rất lâu trong lịch sử cổ đại , cho tới bây giờ thời gian đã trải qua hàng nghìn năm, trình độ văn minh của con người đã phát triển rất nhanh chóng nhưng những bí ẩn về kim tự tháp vẫn chưa được giải thích hết.

 

Những điều đã được biết về kim tự tháp

 

Kim tự tháp xây dụng vào khoảng năm 2600 trước Công nguyên thuộc sơ triều đại Ai Cập với kiểu dáng hình chóp. ở đó người ta đã tìm ra  có tổng cộng 138 kim tự tháp lớn nhỏ - với kim tự tháp lớn nhất là chiều cao lên tới 146 m, chiều dài đáy là 227,7 m và cần 2,5 triệu m2 đá, diện tích đáy lên tới 52.198,16 m2. Những công trình này được xây dựng trên ngạn sông Nile – chiều dài con sông này là 6000 Km. Được xây dựng chủ yếu là ghép đá , mạch ghép giữa 2 khối đã không quá 5 mm độ lệnh góc chỉ từ 8-15cm. Tuổi thọ những kim tự tháp tính đến nay là 5.000 năm.

kim tu thap
Hình 1 : Những kim tự tháp ở Ai Cập

 

 

Việc xây dụng những Kim Tụ Tháp này nhằm mục đích chôn cất sau khi chết đi và người có đủ điều kiện được mai táng trong một công trình gọi là lăng mastaba.thiết kế để tượng trưng cho một chiếc cầu thang khổng lồ mà linh hồn của vị pharaon đã mất dùng để bước lên thiên đường.

Giai đoạn các kim tự tháp được xây dựng với quy mô lớn nhất cũng là lúc chế độ thống trị chuyên chế của các pharaoh ở mức độ cao nhất.

Theo thời gian, do quyền lực trở nên ít tập trung hơn, khả năng và mong muốn khai thác những tài nguyên để xây dựng trên quy mô lớn cũng giảm đi, và các kim tự tháp cũng bắt đầu có kích thước nhỏ hơn, không được xây cầu kỳ như trước, thậm chí cẩu thả.

Những bí mật chưa được giải thích về kim tự thấp

 

  • Những khối đá ở đây được đục đẹo thành hình khối vuông  và chạm khắc giống nhau nhưng cho đến này thì việc vận chuyển, nâng các khối đá đó hiện đang dấu hỏi cho các nhà khoa học khi đến tìm hiểu.
  • Một kim tự tháp trung bình mất khoảng 200 năm mới xong, tương đương mất 2 đến 3 đời Pharaoh mới hoàn thành một kim tự tháp nhưng trái lại nó lại xây dụng cùng một có nhiều kim tự tháp được xây dựng.
  • Trong các kim tự tháp được tìm thấy thì người Ai Cập cổ đại người ta thường chạm khắc lên nhưng những khối đá bên trong kim tự tháp là những kí hiệu hoặc chữ tượng hình trên kiến trúc . tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn chưa tìm thấy bất kỳ ký hiệu hay chữ tượng hình nào bên trong kim tự tháp Giza. Đây cũng lý do mà bí ấn về kim tự tháp nay chưa được lý giải.
  • Việc ghép các khối đá với nhau để cho nó tồn tại trong thời gia dài như vậy là do loại vữa sử dụng để gắn kết các khối đá trong khâu thi công. Đây là một loại vữa đặc biệt mà cho đến nay chúng ta vẫn chưa biết được công thức của nó.
  • Rất khó để tính chính xác, tuy nhiên khối lượng của kim tự tháp Cheops là khoảng 6 triệu tấn. Các kim tự tháp này được xây dụng trên vùng Sa mạc rộng lớn  có khi hậu rất nóng và khắt khe nhưng khi vào bên trong những Kim Tự Tháp nay thì nhiệt độ chỉ dao động ~20 độ C .
kim tu thap về đêm
Hình 2 : Kim tự tháp lúc về đêm

 

 

  • Việc sử dụng các khối đá  có kích thước lớn và khá sần sùi nhưng vào buổi trưa khi có ánh  nắng mặt trời chiếu thì nhưng khối đá phía trên kim tự tháp lại phát sáng tóa ánh hào quang rất đẹp như những viên ngọc.

 

Tác giả bài viết: Đình Phú Style

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây