Nước sạch của Việt nam với 4 công nghệ xử lý nước hiệu quả

Thứ hai - 17/12/2018 10:07
Nước sách hay nước sinh hoạt là một trong những nhu cầu rất cần thiết hiện nay. Đối với các hoạt động xả thải của con người thì các nguồn nước như nước uống, nước sinh hoạt đều có sự tác động mạnh.

 


Để giải quyết các vấn đề nan giải này đang tồn tại ở việt nam. Thì vấn đề xử lý nước, cũng có nhiểu giải pháp cho các trường hợp xả thải. Thông qua nhưng công nghệ mới, được công nhận bởi trung tâm nghiên cứ quốc gia. Sau đây Tời báo của chúng tôi sẽ gửi đến bạn 4 công nghệ xử lý nước mới nhất hiện nay.
 

Xử lý nước bằng công nghệ keo tụ tạo bông


Các hạt cặn không tan hoặc hòa tan trong nước thường phong phú về chủng loại và kích thước, có thể bao gồm các hạt cát, vi sinh vật, sét, mùn, sản phẩm hữu cơ phân huỷ… hạt này có kích thước dao động từ vài micromet đến vài mm. Các phương pháp xử lý cơ học, loại bỏ được những hạt kích thước lớn hơn 1mm.Đây được xem phương hiệu quả trong 4 công nghệ xử lý nước hiện nay.
 
cong nghe xu ly nuoc thai giat
Hình ảnh Xử lý nước bằng công nghệ keo tụ tạo bông.


Mục tiêu của giai đoạn keo tụ tạo bông để tách các hạt cặn có kích thước 0,001mm thì không thể tách loại bằng các quá trình lý học thông thường như lọc, lắng hoặc tuyển nổi. Giai đoạn nén điện tích kép, giảm thế điện động nhờ ion trái dấu: khi bổ sung các ion trái dấu vào nước thải với nồng độ cao, các ion di chuyển tới lớp khuyếch tán vào lớp điện tích kép và tăng điện tích trong lớp điện tích kép, giảm lực tĩnh điện.
 

Xử lý nước thải bằng công nghệ kết tủa


Cái thứ 2 trong 4 công nghệ xử lý nước dùng phương pháp kết tủa thường gặp trong xử lý nước là kết tủa carbonate canxi và hydroxit kim loại. ng dụng quá trình kết tủa làm mềm nước theo phương pháp như sử dụng vôi, sử dụng carbonate natri và sử dụng xút.
 
xu ly nuoc thai sinh hoat111
Hình ảnh Xử lý nước thải bằng công nghệ kết tủa


Kim loại chứa trong nước thải tách được loại đơn giản bằng cách tạo kết tủa kim loại dưới dạng hydroxit. Xử lý nước thải bằng công nghệ thẩm thấuCác kỹ thuật như điện thẩm tích, thẩm thấu ngược, siêu lọc và các quá trình tương tự khác ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xử lý nước thải.

Màng được định nghĩa là lớp đóng vai trò ngăn cách giữa các pha khác nhau. Đó có thể là chất rắn, hoặc 1 chất keo trương nở do dung môi hoặc thậm chí cả một chất lỏng.
 

Công nghệ thẩm thấu ngược RO


Thẩm thấu được xác định là sự di chuyển tự phát của dung môi xuất phát trong dung dịch loãng vào một dung dịch đậm đặc qua màng bán thấm. Khi áp suất tăng lên áp suất thẩm thấu ở phía dung dịch của màng thì có dòng dịch chuyển ngược, nghĩa là dung môi sẽ di chuyển từ dung dịch qua màng vào phía nước sạch.
 
so do lap dat may loc nuoc111
Hình ảnh công nghệ lọc nước R/o dạng mini


Đây là khái niệm cơ bản của thẩm thấu ngược. Vì vậy có thể định nghĩa thẩm thấu ngược là quá trình lọc dung dịch qua màng bán thấm dưới một áp suất cao hơn áp suất thẩm thấu. Cơ chế của quá trình thẩm thấu ngược RO đó chính là áp thẩm thẩu và áp suất.

 

Công nghệ siêu lọc


Thẩm thấu ngược phụ thuộc vào áp suất, động lực của quá trình. Do đó, đòi hỏi màng lọc cho phép các phần tử thấm qua và giữ lại một số cấu tử khác.    
 
cong nghe sieu loc
Hình ảnh công nghệ siêu lọc


Sự khác nhau giữa hai quá trình là ở chỗ siêu lọc thường được sử dụng để tách dung dịch có khối lượng phân tử và có áp suất thẩm thấu nhỏ giả dụ như tinh bột, protein, vi khuẩn, đất sét... Còn thẩm thấu ngược thường được sử dụng để khử các vật liệu có khối lượng phân tử thấp và có áp suất thẩm thấu cao.

Ngoài ra, trong xu thế hiện nay, công nghệ luôn có sự thay đổi rất mạnh ngoài 4 công nghệ xử lý nước kể trên. Càng ngày có những công nghệ mới ra đời. Chính vì lẽ đó, nước sạch hay nước sinh hoạt ngày một cải thiện hơn rất nhiều.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây