So sánh khối lượng của trái đất và sao hỏa

Thứ sáu - 16/03/2018 09:28
Trong giải ngân hà có 9 hành tính chuyển động xung quang mặt trời theo lực hấp dẫn và được nhiều người quan tâm trong các hành tinh này là trái đất và sao hỏa. Không chỉ các nhà nghiên cứu thiên văn học mà những người yêu thích thiên văn muốn biết khôi lượng của trái đất và sao hỏa cái nào nặng cái nào nhẹ khi đem ra so sánh.

 

cac hanh tinh trong he mat troi
Hình 1 : Các  hành tinh trong hệ mặt trời

 

 

Sao Hỏa

 

Khi nói vế sao hỏa là hành tinh thứ tư tính từ Mặt Trời trong Thái Dương Hệ. Cái tên của hành tinh này được gắn liền với màu sắc bao bọc quanh nó. Vì nó được cấu tạo chủ yếu là sắt ô-xít cùng với lớp đất đá và khi quyển mỏng bao quanh.

sao hoa
Hình 2 : Sao hỏa

 

Trái Đất

 

Trái Đất là hành tinh thứ ba tính từ Mặt Trời – là hành tinh lớn nhất trong các hành tinh đất đá của hệ Mặt Trời xét về bán kính, khối lượng và mật độ vật chất. Nó là nơi duy nhất tồn tại vật thể sống được mệnh danh là hành tinh xanh tính đến thời điểm hiện tại.

trai dat
Hình 3 : Trái đất

 

So sánh tương quan sao hỏa và trái đất

 

Các nhà khoa học và vật lý học đã có những tính toán một cách chi tiết ở mức tương đối về toàn bộ lượng vật chất chứa trong trái đất và sao hỏa. Cho đến nay đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về thiên văn và điển hình nhất là nhà vật lý và thiên văn học newton, ông đã đưa ra công thức tính cụ thể  là lực hấp dẫn tỉ lệ thuận với khối lượng hai vật thể và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách .giả sử trái đất có khối lượng nhỏ hơn thì lực hấp dẫn đương nhiên cũng nhỏ.từ đó trọng lượng của nó sẽ nhỏ hơn. Với sao hỏa thì các thông số của nó ta thấy sẽ nhỏ hơn nếu đem ra so sánh thì rõ ràng chỉ bằng 1/10 khổi lượng trái đất và về bán kính sẽ là ½  trái đất khi chiếu theo công thức tính gia tốc thì ta thấy gia tốc tỉ lệ khối lượng hành tinh và tỉ lệ nghịch với bình phương bán kính, điều nay có thể suy tính nhanh thì gia tốc trọng trường sao hỏa chỉ khoảng 40% ở trái đât.

trong luong
Hình 4 : So sánh khối lượng của trái đất và sao hỏa

 

 

Tác giả bài viết: Đình Phú Style

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây