Stephen hawking là ai

Thứ tư - 14/03/2018 21:29
Sự ra đi của Stephen hawking tạo sự tiếc nuối cho không ít nhiều người. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiều về một bộ óc vĩ đại của nhân loại trong lĩnh vực khoa học vũ trị và thiên văn học

Stephen hawking là ai

 

Trước sự ra đi của Stephen hawking vào ngày 14/3/2018, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về một con người được mệnh danh là ông hoàng vật lý, người  mắc Hội chứng xơ cứng teo cơ (ALS) hội chứng teo cơ những vẫn kiên cường chống lại bệnh suốt 50 năm qua. Ông là Stephen hawking, con người mà cả thế giới phải kính nể về những nghiên cứu trong lĩnh vực vật lý lý thuyết, khoa học và vũ trụ. Vậy Stephen hawking  là ai mà tấm gương học tập cho cả nhân loại và tiếp động lực sống cho rất nhiều người.
 

Cuộc đời Stephen hawking


Stephen Hawking sinh ngày 8/1/1942, tại tại Oxford, Anh. Ông là anh cả trong một gia đình có 4 anh em và cha mẹ ông rất đề cao việc học hành với con mình.  Từ nhỏ ông đã bộc lộ đam mê mãnh liệt với khoa học và vũ trụ. Mặc dù khi 9 tuổi kết quả học tập của ông luôn đứng hàng cuối lớp và điểm số của ông thường không tốt. 
 
stephen etjw
Stephen hawking lúc trẻ

Điều này không phản ánh đúng trí tuệ của ông khi ông đều được bạn bè, thầy cô dành những lời khen tặng về tố chất thiên tài của mình. Năng khiếu ông bộc lộ rõ nhất là các môn khoa học tự nhiên đòi hỏi tư ý logic rất cao.

Trải qua thời niên thiếu khá trầm lặng, năm 1959 ông vào Đại học Oxford khi mới 17 tuổi, với ngành học vật lý và hóa học. Trong những năm tháng sinh viên ông luôn được mọi người yêu mến và mọi người nhận xét là hòa đồng. Thầy dạy vật lý Robert Berman sau này kể lại, "Đối với cậu ta chỉ cần biết điều gì đó có thể thực hiện, và cậu có thể làm nó mà không cần phải ngó xem những người khác đã làm thế nào." Trong cách học của mình ông cũng bộc lộ là một người rất đặc biệt. Ông cho rằng việc học dễ cực kỳ và ông ước tính ông đã học chỉ khoảng 1h/ngày. 

Năm 21 tuổi, sức khỏe Stephen Hawking chuyển biến tồi tệ, người ta chuẩn đoán ông mắc bệnh vận động ( bệnh xơ cứng teo cơ ) và chỉ sống được thêm hai năm. Căn bệnh đã khiến chàng trai trẻ rơi vào khủng hoảng trầm trọng và cảm thấy không còn ý nghĩa.
Năm 1964, bước ngoặt cuộc đời đến với Hawking đã cho ông động lực để sống từ đó cuộc đời ông đã chuyển qua một trang khác.
 

Những đóng góp của Stephen hawking cho khoa học Vật Lý, Vũ trụSau khi bị bệnh hiểm nghèo, cuôc đời ông gắn với với chiếc xe lăn và một thiết bị tổng hợp tiếng nói gắn với một máy tính mà ông gõ chữ vào đó.

Sự nghiệp của ông gắn liền với những nghiên cứu lý thuyết trong thế giới vật lý. Ông bắt đầu phát triển những nghiên cứu gây tranh cãi trong khoa học như về vụ nổ Big Bang, và nhiều nghiên cứu về hố đen vũ trụ.

Stephen hawking đã tập trung nghiên cứu là các hố đen và quy luật của nó. Năm 1974 ông chứng minh cho giới khoa học sửng sốt về chứng minh hố đen phát ra bức xạ.
 
hawking bccp
Stephen hawking trong hội thảo khoa học


Stephen Hawking nổi tiếng với công trình nghiên cứu “hố đen tàn nhiệt và biến mất” vào  những năm 1974 – 1975. Ông chứng minh được “trong khoảng 1/10 của 1 giây, hố đen có thể nổ tung cùng năng lượng bằng sức nổ của 1 triệu tấn thuốc nổ bom hydro”.

Trong nghiên cứu về các ngân hà, ông ra chỉ ra cách “Cách các ngân hà mở rộng” vào năm 1982. Ông chỉ ra được việc làm tăng tăng số lượng của các ngân hà trong vũ trụ. Không chỉ đóng góp cho khoa học thiên văn và vũ trụ, ông con người nổi bật bởi tính cách đặc biệt cách làm khoa học hết mình.

Nhắc đến ông là người ta nhắc đến lý thuyết về hố đen vũ trụ. Suốt 30 năm kể từ phát hiện của ông, Công trình nghiên cứu của ông vẫn còn tiếp tục mang lại nhiều hy vọng khám phá thiên văn vũ trụ cho con người trong tương lai.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây