Vấn đề xử lý nước nước thải ở nông thôn của Việt Nam

Thứ hai - 17/12/2018 09:57
Ở Việt nam nói nói riêng và trên thế giới nói chung, vấn đề xử lý nước hay vấn để về môi trường đang được đây lên cao.

 


Trong thực tế, các sự việc sảy ra vừa qua, có quá nhiều xảy ra đối với môi trường. Đơn cử như vụ việc về môi trường như ở Hà tĩnh có ô nhiễm nguồn xả thải vào môi trường biển, Nghệ an có ô nhiễm nguồn nước cá trong hồ chết hàng loạt, ở Hà Giang,….

Vấn để xử lý nước nước thải ở nông thôn là một trong những làm đau đầu đối với các cơ quan chức năng. Ở các khu dân cư ở khu vực nông thôn hầu hết chưa có hệ thống thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt. Hậu quả là các chất ô nhiễm được tích tụ lâu ngày làm cho môi trường trở nên bốc mùi, dơ bẩn khó chịu vừa làm mất cảnh quan vừa ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
 
nuoc thai sinh hoat

Áp dụng hệ thống vào xử lý nước nước thải ở nông thôn


Xuất phát từ những bất cập nêu trên các cơ quan về môi trường đã đề xuất và triển khai & xây dựng mô hình xử lý nước thải quy mô hộ gia đình. Và được nhân rộng ở hầu khắp các tỉnh thành, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Lý do chọn nông thôn là nơi thí điểm cho hoạt động xử lý nước nước thải ở nông thôn bởi ở thành phố có hệ thống nước thải khá tương đồng. Nên việc áp dụng các công nghệ vào xử lý nước nước thải ở nông thôn là hết sức  cần thiết. Đê giữ gìn cái vốn có của vùng quê yên bình. Mức độ ô nhiễm của nước thải sinh hoạt quy mô hộ gia đình ngày một nghiệm trong nếu không có hướng đi đúng và kịp thời.

Nước thải sinh hoạt là nước phát sinh từ các sinh hoạt hàng ngày của trong khu vưc nông thông. Các loại kim loại nặng, vi sinh gây bệnh, chất rắn lơ lửng, và các chất hữu cơ. Yếu tố rất nguy hiểm và gây ô nhiễm trong nước thải là các mầm bệnh lan truyền bởi các vi sinh vật trong chất thải bao gồm vi khuẩn, virus, gian bào…

Cuộc sống vật chất của bà con nông thông càng ngày phát triển thì môi trường cũng bị xuống cấp nghiêm trọng, các loại rác thải hòa tan, các trang trại chăn nuôi bốc mùi hôi thối, nước thải xả thẳng ra môi trường khiến các hồ, sông, suối đen kịt. Đất đai và nguồn nước từ đó cũng bị ô nhiễm do việc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ…

Các vùng nông thông, nhiều ao hồ không thể nuôi được cá, tầng nước mặt và giếng khoan cũng khong thể sử dụng cho các sinh hoạt thường ngày. Môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng tại nông thông hiện nay đang bị ô nhiễm với mức báo động rất cao.
 
xử lý nước

Nguyên nhân gây nước nước thải ở nông thôn


Nguyên nhân gây ra hiện tượng ô nhim nguồn nước thải ở các vùng nông thôn  chính là các trang trại chăn nuôi hay làng nghề đang phát triển. Hầu hết nước thải ở đây đều được thải trực tiếp ra ao, hồ, sông, suối mà không qua xử lý. Lạm dụng phân bón hóa học, thường xuyên thuốc bảo vệ thực vật, nước giếng khoan, các chất sinh trưởng khác…

Nông thôn mới, việc sản xuất nông nghiệp chuyên cạnh, trồng cây giá trị kinh tế cao đang được ưu tiên phát triển và cần tới một lượng nước đủ lớn mà nước sạch ở nông thôn hiện nay đang là một tài sản quý hiếm.

Các vùng như ở nông thông cũng sẽ thôi thúc các cơ quan chức năng phải nhanh chóng có những công trình xử lý nước nước thải ở nông thôn, áp dụng công nghệ phù hợp trong xử lý nước thải sinh hoạt để tái sử dụng. Bằng phương pháp xử lý hiện nay rất đa dạng với các đặc trưng kỹ thuạt nên việc lựa chọn sao cho phù hợp còn rất hạn chế.

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ các chất gây ô nhiễm ra khỏi nước thải mà cụ thể ở đây là quá trình xử lý sinh học. Loại bỏ hoàn toàn các chất gây ô nhiễm, các mầm bệnh gây nguy hiểm để cải tạo nước thải tái sử dụng phục vụ cho canh tác.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây